Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép nhân viên ngoại giao và người thân được rời Nepal trong bối cảnh các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh ở nước này.

Hôm 8/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho phép những nhà ngoại giao không làm ở các bộ phận thiết yếu tại Đại sứ quán Mỹ ở Kathmandu cùng gia đình của họ rời Nepal. Chi phí rời Nepal sẽ được Chính phủ Mỹ tài trợ. Quyết định này được đưa ra với lý do ca mắc COVID-19 tại Nepal tăng mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân nước này nên cân nhắc lại kế hoạch đến thăm Nepal, đồng thời yêu cầu những người muốn rời Nepal nhanh chóng cung cấp thông tin cho sứ quán. Đại sứ quán Mỹ tại Nepal có thể tổ chức các chuyến bay thuê trong trường hợp không có các chuyến bay thương mại.

Ca mắc COVID-19 tăng đột biến, Mỹ cho phép nhân viên ngoại giao rời Nepal  - 1
Ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Nepal trong những ngày gần đây. (Ảnh: AP)

“Hôm 7/5, Bộ Ngoại giao đã cho phép nhân viên ngoại giao không làm ở những bộ phận thiết yếu và thành viên gia đình của họ rời khỏi Nepal. Các chuyến bay thương mại khởi hành từ Nepal hiện không có sẵn. Công dân Mỹ muốn rời Nepal cần đăng ký đại sứ quán”, thông báo Đại sứ quán Mỹ tại Nepal cho hay.

Nepal giáp với Ấn Độ, quốc gia đang chứng kiến ​​sự gia tăng nghiêm trọng về các trường hợp COVID-19. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cho phép các nhà ngoại giao không làm các ở các bộ phận thiết yếu tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ và người thân rời Ấn Độ.

Các bác sĩ ở Nepal đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lớn khi ca bệnh hàng ngày đạt mức cao kỷ lục và bệnh viện đã hết giường, oxy. Hôm 7/5, Nepal báo cáo 9.070 ca mắc COVID-19 mới. Trong khi đó, tháng trước nước này chỉ có 298 trường hợp.

Đến nay, Nepal ghi nhận 377.603 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 3.529 trường hợp thiệt mạng.

KÔNG ANH (Nguồn: Channel News Asia)

Nepal có thể hứng thảm kịch Nepal có thể hứng thảm kịch "Ấn Độ thu nhỏ"
Sóng Covid Ấn Độ lan sang Nepal Sóng Covid Ấn Độ lan sang Nepal

https://vtc.vn/ca-mac-covid-19-tang-dot-bien-my-cho-phep-nhan-vien-ngoai-giao-roi-nepal-ar611040.html

vtc.vn