Nghiên cứu mới của Anh cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan ở Trung Quốc vào đầu tháng 10/2019.

Hôm 25/6, Đại học Kent của Anh công bố nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học PLOS Pathogens cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan ở Trung Quốc vào đầu tháng 10/2019 - hai tháng trước khi ca mắc Covid-19 đầu tiên được xác định ở thành phố Vũ Hán.

Theo đó, bằng phương pháp được sử dụng trong khoa học bảo tồn - phương pháp xác định thời điểm một loài sinh vật tuyệt chủng, các nhà nghiên cứu từ Đại học Kent ước tính virus SARS-CoV-2 lần đầu xuất hiện trong khoảng đầu tháng 10 đến giữa tháng 11/2019.

Ca mắc COVID-19 đầu tiên có thể xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019 - 1
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kent của Anh cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan ở Trung Quốc vào đầu tháng 10/2019. (Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu ước tính thời điểm virus có khả năng xuất hiện lớn nhất là vào ngày 17/11/2019 và virus có thể đã phát tán ra toàn cầu vào tháng 1/2020.

Theo công bố của Trung Quốc, ca mắc COVID-19 đầu tiên của nước này là vào tháng 12/2019, có liên hệ tới chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Thế nhưng, một số trường hợp nhiễm bệnh thời gian đầu không có liên hệ với chợ Hoa Nam. Điều này có nghĩa virus SARS-CoV-2 đã phát tán trước đó.

Kết quả nghiên cứu chung được Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào cuối tháng 3 cũng thừa nhận, có thể đã có những ca nhiễm bệnh ở người trước khi bùng phát ở chợ Vũ Hán.

Trong tuần này, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đã khôi phục được dữ liệu về trình tự gen của các ca nhiễm virus được xác định giai đoạn đầu ở Trung Quốc. Trình tự gen của các ca bệnh này đã bị xoá khỏi dữ liệu khoa học trực tuyến.

Theo dữ liệu được khôi phục, các mẫu bệnh phẩm vật lấy từ chợ Hoa Nam “không đại diện” tổng thể cho virus SARS-CoV-2. Đây chỉ là biến thể của một trình tự gốc, lây lan và phát tán tới các vùng khác của Trung Quốc trước đó.

Stuart Turville, phó giáo sư tại Viện Kirby, một tổ chức nghiên cứu y tế của Australia, cho biết các mẫu huyết thanh vẫn cần được kiểm tra để xác định rõ hơn nguồn gốc của COVID-19.

"Trước áp lực hiện tại về giả thuyết rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm và sự nhạy cảm trong việc thực hiện các nghiên cứu tiếp theo ở Trung Quốc, có lẽ phải mất một thời gian nữa chúng ta mới thấy được những báo cáo như vậy", ông Turville nói.

Mỹ nói áp lực toàn cầu sẽ buộc Trung Quốc minh bạch Covid-19 Mỹ nói áp lực toàn cầu sẽ buộc Trung Quốc minh bạch Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ nói áp lực quốc tế sẽ giúp thuyết phục Trung Quốc minh bạch dữ liệu về Covid-19, song không nêu biện pháp ...