Với sự gia tăng chóng mặt của biến thể Delta khắp nước Mỹ, Lầu Năm Góc dường như đang cân nhắc tới việc bắt buộc tiêm chủng cho các binh sỹ.

Cody Myers - sỹ quan hải quân 26 tuổi nhận liều vaccine đầu tiên vào tháng 1. Nhưng chỉ một ngày sau khi chích ngừa, anh mắc COVID-19.

Thời gian một ngày không đủ để vaccine sản sinh kháng thể bảo vệ Myers. Không lâu sau đó, viên sỹ quan trẻ tuổi qua đời.

"Myers đã rất hào hứng khi được làm một phần việc của mình cho xã hội và gia đình. Em ấy chẳng thể ngờ rằng bản thân 3 tuần sau phải chết một mình trong bệnh viện", Amber Mattson - chị gái của Myers viết trong bài đăng trên Facebook, đồng thời kêu gọi mọi người đi tiêm phòng.

Bùng phát biến chủng Delta, quân đội Mỹ cân nhắc tiêm chủng bắt buộc cho binh sỹ - 1
Một nửa lực lượng vũ trang Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19. (Ảnh: EPA-EFE)

Với sự gia tăng của biến thể Delta, Lầu Năm Góc dường như đã sẵn sàng làm một điều mà cho đến nay họ vẫn chưa làm - bắt buộc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Reuters rằng quyết định về các bước tiếp theo có thể được đưa ra trong vài ngày tới.

Một nửa lực lượng vũ trang Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ chích ngừa cao nhất thuộc về hải quân - lực lượng phải hứng chịu đợt bùng phát nghiêm trọng vào năm 2020 trên một tàu sân bay. Khoảng 73% thủy thủ được chích đủ 2 mũi.

Do đa số các binh sỹ Mỹ còn khá trẻ và nhanh nhẹn, hiếm các trường hợp qua đời vì COVID-19 như Myers. Số liệu của Lầu Năm Góc cho thấy tới nay mới có 28 quân nhân Mỹ thiệt mạng sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, sự gia tăng của biến chủng Delta đang thách thức cuộc chiến chống dịch của cả nước Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét "cách thức và thời điểm" đưa vaccine COVID-19 vào danh sách tiêm chủng bắt buộc. Các quan chức Lầu Năm Góc cũng đang bày tỏ mối quan ngại ngày càng tăng về các binh sỹ chưa được tiêm chủng.

Nhiều quan chức thừa nhận tỷ lệ đáng kể các quân nhân và người thân của họ không muốn tiêm vaccine COVID-19 vì nó không nằm trong danh mục 17 loại vaccine bắt buộc.

"Chúng tôi sẽ không làm điều đó nếu chúng tôi không được lệnh làm điều đó. Tôi đoán nhiều binh sỹ nghĩ vậy", một quan chức quốc phòng nói.

Tiêm chủng hiện trở thành một vấn đề chính trị ở Mỹ và việc bắt buộc chích ngừa với các lực lượng vũ trang cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

Thomas Massie - dân biểu đảng Cộng hòa đề xuất dự luật cấm bắt buộc tiêm chủng với quân đội. Tuy nhiên, khả năng đạo luật này được thông qua gần như bằng 0 khi đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát lưỡng viện.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, một tướng quân đội nghỉ hưu không trực tiếp nêu quan điểm về vấn đề này, nhưng ông dường như không phản đối bắt buộc tiêm chủng với các binh sỹ.

"Thành thật mà nói, tôi hướng tới việc đảm bảo tất cả mọi người được bảo vệ thích hợp", ông Austin cho biết trong một cuộc họp báo tại Philippines vào tuần trước.