Các nhà nghiên cứu thường đi qua lớp băng dày để lấy về các thiết bị đo thời tiết, thế nhưng năm nay họ gặp phải những hình ảnh đầy kinh ngạc.

Một tấm ảnh gây sửng sốt vừa được các nhà khoa học đăng trên mạng xã hội. Trái với tưởng tượng của nhiều người khi nghĩ về Greenland và cánh đồng băng, bức ảnh ghi lại cảnh băng ngập nước, khiến chó kéo xe phải lội ngang cổ chân, trong ánh mặt trời lấp lánh phản chiếu như một mặt hồ.

bu c a nh gay kinh nga c lo t ta thu c te tra n tru i o greenland
Bức ảnh ghi lại cảnh tượng ngập nước, mà ít ai tưởng tượng ra khi nhắc đến những cánh đồng băng biển ở Greenland. Ảnh: Steffen M Olsen/Twitter.

Nhà nghiên cứu Rasmus Tonboe ở Viện Địa chất Đan Mạch viết trên Twitter về bức ảnh, do đồng nghiệp Steffen Olsen chụp tại tây bắc đảo Greenland, rằng “băng có ít khe hở nên nước ngập ở phía trên”.

Lớp nước khiến ông và nhóm nghiên cứu gặp chút khó khăn khi đi lấy lại các thiết bị đo thời tiết. Ông nói đây là hiện tượng “bất thường”, và bức ảnh “có ý nghĩa biểu tượng hơn là khoa học”.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nằm ở Bắc Cực, và là quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Băng tuyết bao phủ phần lớn diện tích hòn đảo này.

Ruth Mottram, nhà nghiên cứu khác cũng ở Viện Địa chất Đan Mạch, nói với Guardian: “Chuyến đi lấy thiết bị năm nay gặp nhiều đoạn băng ngập nước. Băng ở đây ổn định và rất dày, nên có ít vết nứt để nước chảy xuống”.

Điều này khác với các vùng khác, nơi nước từ băng có thể chảy xuống các vết nứt, không đọng lại trên bề mặt.

“Tuần trước, thời tiết bắt đầu ấm ở Greenland, và cũng ở trên khắp Bắc Cực, do không khí ấm từ phía nam”, bà cho biết. Viện của bà ghi nhận nhiệt độ 15-17 độ C giữa tuần trước, khá cao so với mùa hè ở bắc Greenland, tuy những con số trên chỉ là sơ bộ.

Thông thường, việc băng tan chảy không xảy ra cho đến cuối tháng sáu hoặc tháng bảy. Bà Mottram cho biết còn quá sớm để kết luận bức ảnh có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu hay không. Nhưng nhìn chung, “các mô hình của chúng tôi cho thấy mùa băng ở Greenland ngắn dần, tùy thuộc vào nhiệt độ toàn cầu tăng bao nhiêu”, bà nói.

Nhóm nghiên cứu di chuyển bằng chó kéo xe vốn vẫn là phương tiện tốt nhất trên địa hình này. Đàn chó vẫn sẽ gặp khó khăn trong những ngày tới do nhiệt độ dự báo vẫn còn ấm.

Theo Guardian, đang có nhiều dữ liệu gây lo ngại về Greenland. Mô phỏng thời tiết cho thấy nhiệt độ cao nhất một số nơi ở Greenland tuần trước cao hơn bình thường 4,4 độ C. Diện tích băng biển toàn Bắc Cực là khoảng 12 triệu km2, thấp hơn trung bình 1981-2010 tới 1,13 triệu km2.

Nhiệt độ ven biển phía tây Greenland vào tháng năm cao hơn nhiệt độ trung bình trong cùng tháng của các năm 1981-2010 tới 7 độ C, còn nhiệt độ nước biển ở Bắc Băng Dương cao hơn 2-4 độ C so với trung bình.

bu c a nh gay kinh nga c lo t ta thu c te tra n tru i o greenland Đảo Greenland ở Bắc Cực vừa mất 2 tỷ tấn băng trong một ngày

Hai tỷ tấn băng ở đảo Greenland đã tan chảy trong ngày 13/6, con số lớn bất thường vào thời điểm này của năm nhưng ...

bu c a nh gay kinh nga c lo t ta thu c te tra n tru i o greenland Băng Greenland tan nhanh gấp 6 lần, làm tăng mực nước biển toàn cầu

Các nhà khoa học nhận thấy diện tích các dải băng tại Greenland ngày một giảm với lượng băng tan chảy vào đại dương nhanh ...

https://news.zing.vn/buc-anh-gay-kinh-ngac-lot-ta-thuc-te-tran-trui-o-greenland-post957778.html

Từ Khóa: