Gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc - Tập đoàn Evergrande đã hủy kế hoạch bán 2,6 tỷ USD cổ phần tại một trong những đơn vị chủ chốt của mình để trả nợ.

Tập đoàn bất động sản Evergrande đang đứng trên bờ vực sụp đổ với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Tập đoàn này được cho là đang đàm phán để bán cổ phần của Evergrande Property Services cho đối thủ nhỏ hơn Hopson Development Holdings với giá khoảng 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, mới đây, Reuter dẫn nguồn tin cho hay, thỏa thuận bán 51% cổ phần công ty con chuyên về dịch vụ bất động sản của Tập đoàn Evergrande đã bị hủy. Evergrande cho rằng, phí đối tác Hopson Development Holdings đã không đáp ứng "điều kiện tiên quyết để đưa ra một đề nghị chung".

'Bom nợ' Evergrande hủy kế hoạch bán 2,6 tỷ USD cổ phần trả nợ - 1
Trụ sở của Tập đoàn Evergrande tại Thâm Quyến. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, có các thông tin cho rằng, thỏa thuận này bị hoãn do vẫn chưa nhận được sự đồng tình của chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi đang giám sát việc tái cấu trúc của Evergrande.

Những tiết lộ của Evergrande được đưa ra sau khi một số quan chức hàng đầu Trung Quốc tìm cách trấn an người mua nhà và thị trường bất động sản ở nước này rằng, sẽ không để những bất ổn hiện nay trong lĩnh vực bất động sản biến thành cuộc khủng hoảng toàn diện.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 20/10 cho biết, rủi ro từ Evergrande có thể kiểm soát được và nhu cầu vốn hợp lý từ các công ty bất động sản đang được đáp ứng.

Trong khi đó, Chủ tịch cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc Yi Huiman cũng cho hay, các nhà chức trách sẽ xử lý thích hợp các rủi ro vỡ nợ và tìm cách hạn chế nợ quá mức trên phạm vi rộng hơn.

KÔNG ANH (Nguồn: Nikkei Asia)

Guangzhou Evergrande, gã khổng lồ Trung Quốc trên bờ đổ vỡ Guangzhou Evergrande, gã khổng lồ Trung Quốc trên bờ đổ vỡ
Khủng hoảng của Evergrande lan sang Thụy Điển Khủng hoảng của Evergrande lan sang Thụy Điển
Thị trường tuần qua: Chao đảo vì Thị trường tuần qua: Chao đảo vì "bom nợ" Evergrande, đường bay nội sắp mở cửa