Ngày 26/7, Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký nêu rõ: “Ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành Công văn 5944/BYT-YDCT về tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, do một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này”.

Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19 - 1
Quyết định thu hồi công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Trong công văn 5944 phát đi trước đó, Bộ Y tế liệt kê danh sách 12 loại thuốc cổ truyền, sản phẩm phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19. Bộ yêu cầu căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh, tùy mức độ mà sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng công bố 9 sản phẩm được liệt kê vào nhóm thuốc sát khuẩn không khí, thuốc xịt họng, sát khuẩn tay trong phòng COVID-19; 5 sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Tuy nhiên, ngay khi công văn được ban hành đã nhận nhiều kiến trái chiều. Trong đó có ý kiến bức xúc khi cho rằng danh mục có nhiều thực phẩm chức năng, sản phẩm hỗ trợ điều trị không đúng công dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19. Phần phụ lục đính kèm với tên sản phẩm, cách sử dụng, nhà sản xuất 26 sản phẩm này lại không có chữ ký của Thứ trưởng Sơn và đóng dấu Bộ Y tế.

Vì sao thu hồi?

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, 12 sản phẩm được nêu trong công văn không phải là danh mục thuốc, sản phẩm chỉ định cho dự phòng, điều trị, mà đó chỉ là danh mục các sản phẩm do các đơn vị tài trợ, ủng hộ cho phòng dịch. Các đơn vị sản xuất các sản phẩm trên đã và đang đồng hành, ủng hộ ngành Y tế và một số tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM... sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ và vừa, cho các thầy thuốc tuyến đầu chống dịch và các F1 đang cách ly.

Tuy nhiên, sau khi công văn số 5944 được ban hành, đơn vị nhận thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân.

“Chúng tôi đã rà soát lại nội dung. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Cục đã phối hợp với các Vụ/Cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định”, ông Nguyễn Thế Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, lãnh đạo Bộ Y tế cũng giao Cục Quản lý Y Dược cổ truyền khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát để có hướng dẫn phù hợp nhằm bảo đảm huy động được mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cũng khuyến cáo người dân không tự tìm mua các sản phẩm dù là thuốc nói chung hay kể cả sản phẩm y học cổ truyền vì những sản phẩm này đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 trong công văn 5944/BYT-YDCT gồm:

1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên.

2. Viên nang Kovir.

3. Bạch địa căn.

4. Siro Viêm họng.

5. Siro Dưỡng âm bổ phế.

6. Siro Ngân kiều.

7. Hạnh tô.

8. Vệ khí khang.

9. Hoạt huyết Nhất Nhất.

10. Viên nang Imboot.

11. Xuyên tâm liên.

12. Viên nang Nasagast - KG.