Bộ Y tế Nga xác định bộ 3 loại thuốc để chống lại 2019-nCoV ở người lớn, trong khi thế giới đang chạy đua phát triển vaccine phòng ngừa chủng mới virus Corona.
Nga xác định bộ 3 loại thuốc có sẵn có thể dùng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona. Ảnh: Global Look Press

Bộ Y tế Nga tin rằng bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV có thể được điều trị bằng các thuốc Lopinavir/Ritonavir, Ribavirin, và Interferon beta-1b. Những loại thuốc này thường được sử dụng lần lượt để điều trị HIV, viêm gan C, và bệnh đa xơ cứng.

Theo RT, Bộ Y tế Nga không chỉ đưa ra các khuyến nghị, mà còn mô tả cách thức điều trị và số lượng thuốc cần được kê đơn. Những hướng dẫn này dành cho các bác sĩ tại các bệnh viện trong cả nước.

Một trong những loại thuốc được khuyên dùng là thuốc Ribavirin đã được sử dụng trong điều trị dịch SARS năm 2003 ở Trung Quốc, đại dịch đã lây nhiễm hơn 8.000 người và làm 774 người tử vong ở 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chủng virus Corona mới (2019-nCoV) có sự tương đồng di truyền đáng kể với SARS, với một so sánh trình tự gen cho thấy tỷ lệ trùng khớp là 79,5%.

Bộ Y tế Nga cũng hướng dẫn rằng, để ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, thuốc nên được sử dụng trong vòng 2 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Khuyến nghị phòng ngừa của Bộ cũng bao gồm các quy tắc vệ sinh chẳng hạn như rửa tay đúng cách và đeo khẩu trang bảo vệ.

Ngày 30.1, Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho biết, có nguy cơ đáng kể virus Corona xâm nhập vào Nga, mặc dù số trường hợp được xác nhận hiện tại vẫn ở con số 0.

Cùng ngày, Chính phủ Nga tuyên bố tạm thời đóng cửa biên giới với Trung Quốc ở 5 tỉnh vùng Viễn Đông, gồm Amur, khu tự trị Do Thái, Zabaikal, Pimore và Khabarovsk do nguy cơ lan truyền virus Corona, đồng thời tạm ngưng cấp visa điện tử cho công dân Trung Quốc từ ngày 30.1 nhằm đối phó dịch bệnh.

Khánh Minh

https://laodong.vn/the-gioi/bo-y-te-nga-cong-bo-3-loai-thuoc-co-the-dieu-tri-virus-corona-781358.ldo

laodong.vn