Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát người đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 cho những trường hợp đủ thời gian.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh và các đơn vị yêu cầu các đơn vị cần chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vaccine.Các địa phương, đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hoặc các Quân khu để tiếp nhận, vận chuyển vaccine về đơn vị theo quyết định phân bổ vaccine theo từng đợt của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 -0
Bộ Y tế đề nghị các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1

Về loại vaccine để tiêm mũi 2, Bộ Y tế đề nghị vẫn theo hướng dẫn cũ. Theo đó, người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Các cơ sở không sử dụng vaccine Modema hoặc các loại vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 Astra Zeneca.Những người đã tiêm vacicne Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1 thì mũi 2 chỉ được tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng cách tiêm giữa hai mũi vaccine AstraZeneca là tối thiểu 4 tuần, tốt nhất 8-12 tuần. Vaccine Moderna mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 4 tuần. Với vaccine Pfizer, hai mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần. Hai mũi vaccine Sinopharm cách nhau 3-4 tuần.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị báo cáo hàng ngày và báo cáo sau khi kết thúc đợt tiêm chủng. Đơn vị tiêm mũi 2 Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca cần báo cáo riêng.

Trần Hằng

TP.HCM được cấp thêm gần 2 triệu liều vaccine COVID-19, ưu tiên người tiêm mũi 2 TP.HCM được cấp thêm gần 2 triệu liều vaccine COVID-19, ưu tiên người tiêm mũi 2
Mũi 1 tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại Mũi 1 tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại