Bộ Y tế quyết định điều động đội cấp cứu vào Thanh Hoá chi viện sau sự cố 2 công nhân ở Thanh Hoá tử vong sau tiêm vaccine COVID-19.

Sáng 25/11, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa (ngày 24/11) về sự cố tiêm chủng xảy ra tại huyện Nông Cống, Bộ đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bạch Mai.

Trong văn bản, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị, các đơn vị nếu có khó khăn thì phải báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ.

Trưa 24/11, trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hoá) xảy ra vụ tai biến sau tiêm vaccine COVID-19 làm 2 người chết, 3 người đang phải cấp cứu. Theo Sở Y tế Thanh Hóa, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vaccine mũi 2 tại Công ty TNHH Giày Kim Việt phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vaccine tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng, cơ quan chức năng ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó, 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên 2 người tử vong vào lúc 00h45 phút và 8h45 phút ngày 24/11.

Sở Y tế Thanh Hoá đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vaccine tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nông Cống và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kịp thời chia sẻ, động viên với gia đình có người tử vong và phối hợp cùng gia đinh lo hậu sự chu đáo.

Bộ Y tế cử bác sĩ BV Bạch Mai vào Thanh Hóa sau sự cố tiêm vaccine 2 người chết
Công ty TNHH Giầy Kim Việt