Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên y tế liên quan sự cố 18 trẻ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19.

Liên quan tới vụ 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan.

Ông Long cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng COVID-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế, tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu xử lý người liên quan vụ 18 trẻ bị tiêm nhầm vaccine  - 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi cháu bé bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 đang theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Tối qua 4/11, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm các bé trong vụ tiêm nhầm vaccine COVID-19. Tại đây, người đứng đầu ngành y tế chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị cho các bé.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các bé.

Theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của tất cả 18 bé đều ổn định, một số có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm, không trường hợp nào sốc phản vệ.

Sáng 5/11, sau 48 giờ tiêm, hầu hết các bé đều tỉnh táo, ăn bú tốt, một số có biểu hiện sốt, quấy khóc, kém ăn đã đỡ. Các bác sĩ, điều dưỡng vẫn đang tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe, chăm sóc kịp thời cho các bé và hỗ trợ tư vấn cho các bậc phụ huynh.

Vụ việc trên xảy ra hôm 3/11, tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, khi đơn vị này tổ chức tiêm chủng cho các cháu từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm xảy ra sự cố nhầm vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, TP Hà Nội chỉ đạo đưa 18 trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để chăm sóc. Sở Y tế Hà Nội báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng trực tiếp thăm khám cho các bé bị tiêm nhầm.

Huyện Quốc Oai cũng đã chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế, đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Sở Y tế cũng chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

Phạm Quý

Sức khỏe 18 trẻ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 hiện thế nào? Sức khỏe 18 trẻ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 hiện thế nào?
18 trẻ sơ sinh ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 18 trẻ sơ sinh ở Hà Nội bị tiêm nhầm vaccine COVID-19