GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, đợt dịch lần thứ 4 diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường và có thể sẽ tiếp tục kéo dài.

Theo ông Long, đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam diễn biến nhanh tại nhiều địa phương với nhiều nguồn lây, ổ dịch. Chủng virus Delta lây nhanh, mạnh hơn làm tăng bệnh nặng hơn và không chỉ lây nhiễm theo chuỗi mà còn lây rộng theo chùm, qua không khí, đặc biệt trong hộ gia đình, môi trường kín như trong các nhà máy, khu công nghiệp, các nơi tập trung đông người.

Bộ trưởng Y tế: Đợt dịch thứ 4 diễn biến nhanh, khó lường và nguy cơ kéo dài - 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ông Long cho biết trên thế giới, dịch bệnh còn kéo dài, chưa có khả năng kiểm soát trên quy mô toàn cầu trong năm 2021. Mặt khác, các biến chủng mới khả năng tiếp tục xuất hiện, làn sóng bùng phát dịch quay lại bất kỳ lúc nào kể cả tại các quốc gia đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao.

“Trong nước, dịch bệnh tiếp tục kéo dài, có thể chúng ta sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc tại cộng đồng, trong các khu công nghiệp, nơi tập trung đông người và có thể lây lan thành ổ dịch lớn hơn. Vì vậy, nguyên tắc phòng, chống dịch cơ bản của chúng ta vẫn là ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch một cách kịp thời, phù hợp, triệt để”, ông Long nói.

Hiện nay trên phạm vi cả nước, tình hình dịch bệnh được kiểm soát với 14/50 tỉnh qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 10 tỉnh không lây nhiễm thứ phát. Dịch được kiểm soát tốt tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, bắt đầu ổn định và một số địa phương đang rất nỗ lực để nhanh chóng kiểm soát được tình hình.

Riêng tại TP.HCM và một số tỉnh miền Đông, dịch diễn biến nhanh, phức tạp, số ca mắc tăng cao với nhiều ổ dịch trong cộng đồng, nhiều ổ chưa xác định được nguồn lây. Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp liên tục gia tăng số mắc tại cộng đồng do tiếp giáp với TP.HCM và có nhiều khu công nghiệp, nhà máy với số lượng lớn người lao động, mật độ giao lưu, đi lại cao.

Đặc biệt, một số nơi, người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi cũng có nhiều nguồn lây từ các khu vực khác do mật độ giao thương, đi lại liên tỉnh qua địa bàn cao.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Long cho biết, Bộ Y tế liên tục thiết lập các bộ phận thường trực và huy động số lượng lớn nhân lực, vật lực, cùng với các địa phương nhanh chóng, kiểm soát tình hình. Bộ Y tế cũng liên tục cập nhật các chiến lược, quy trình, hướng dẫn chuyên môn để áp dụng phù hợp với tình hình thực tế.

"Số lượng truy vết, xét nghiệm, cách ly trong đợt dịch này cao hơn nhiều lần cả 3 đợt dịch trước, nhờ vậy mà chúng ta đã tiếp tục kiểm soát được tình hình và không để dịch bệnh gây hậu quả nặng nề như các quốc gia khác", người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Thêm 8 triệu liều vaccine COVID-19 dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 Thêm 8 triệu liều vaccine COVID-19 dự kiến về Việt Nam trong tháng 7

Bộ Y tế cho biết, dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm 8 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam.

TP.HCM ghi nhận 24 người mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây TP.HCM ghi nhận 24 người mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ 18h ngày 1/7 - 6h ngày 2/7, TP ghi nhận thêm 118 bệnh nhân ...

Sáng 2/7, thêm 151 ca COVID-19 Sáng 2/7, thêm 151 ca COVID-19

Sáng 2/7, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam thêm 151 ca COVID-19, trong đó 147 ca ghi nhận trong nước.