Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa nói chuyện với người đồng cấp bên phía Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo hôm 12/8, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay, vẫn chưa có cuộc tiếp xúc nào giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và quan chức Trung Quốc. "Vẫn chưa có cuộc thảo luận nào ở cấp ông ấy với người đồng cấp tại Trung Quốc", ông John Kirby cho hay.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Lloyd Austin muốn đối thoại với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng. “Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng, Mỹ muốn có các cuộc thảo luận quan trọng với Trung Quốc, ở cấp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng”, ông John Kirby nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhiều lần muốn gặp quan chức Trung Quốc nhưng bất thành - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AP)

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng được cho là người có ảnh hưởng hơn Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Hồi tháng 5, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho hay, ông Lloyd Austin đưa ra 3 lời đề nghị điện đàm với ông Hứa Kỳ Lượng nhưng đã bị từ chối. Trong khi đó, tờ Global Times của Trung Quốc cho biết, Lầu Năm Góc “không tuân theo nghi thức ngoại giao”.

Theo nhận định của SCMP, Lầu Năm Góc được cho là đã tìm cách mở các đường dây liên lạc, thực hiện một số nỗ lực thiết lập các cuộc đàm phán quân sự cấp cao với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Thế nhưng, đang có sự khác biệt giữa Washington và Bắc Kinh về khái niệm "người đồng cấp". Trung Quốc cho rằng, người tương xứng để người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin gặp là Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa. Trong khi đó, Mỹ muốn ông Lloyd Austin gặp ông Hứa Kỳ Lượng, cho rằng cuộc gặp này mới quan trọng.

Cả Mỹ và Trung Quốc đang thiếu các kênh giải quyết các bất đồng khi quan hệ hai nước ngày càng trở nên căng thẳng. Điều phối viên Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương Kurt Campbell cảnh báo, việc không có kênh liên lạc giữa hai bên có thể khiến căng thẳng leo thang.

Lần gần đây nhất quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm là vào cuối năm ngoài, khi mà hai nước tổ chức đối thoại về khủng hoảng truyền thông trong đại dịch COVID-19.

Trong khi không có các cuộc đàm phán quân sự cấp cao kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước đã gặp nhau tại Alaska hồi tháng 3. Các cuộc đàm phán đó diễn ra căng thẳng, không có đột phá về ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du châu Á Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du châu Á

Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin đã đến Singapore hôm 26/7, bắt đầu chuyến công du châu Á.