Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định bộ này cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

7 ngày đi tìm sự thật về sai phạm điểm thi nghiêm trọng ở Hà Giang Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, kết quả thi tại Hà Giang có nhiều điểm bất thường. Qua rà soát, Bộ GD&ĐT xác định 330 bài thi trắc nghiệm bị can thiệp điểm.

Chiều 19/7, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng ban chỉ đạo - họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan, tiếp tục xử lý sai phạm trong khâu chấm thi ở Hà Giang và nghi vấn ở một số địa phương khác.

Theo bộ trưởng, sau 4 lần tổ chức, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng tốt hơn, đảm bảo nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình thí sinh và toàn xã hội.

Qua từng năm, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, kỹ thuật cao đến mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Người thực hiện không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm có thể làm sai lệch kết quả, dù kỹ thuật tốt đến đâu.

bo truong gddt quyet loai khoi nganh can bo vi pham quy che thi

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ họp cùng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Moet.

Sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là lời cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi. Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định theo đúng quy chế và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

“Quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển đại học, cao đẳng tới đây, vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế”, ông Nhạ nói.

Bộ trưởng GD&ĐT cũng yêu cầu Thanh tra bộ kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 18/7, Bộ trưởng GD&ĐT ký quyết định thành lập 2 tổ công tác xác minh kết quả bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La và Lạng Sơn.

Như vậy, chỉ trong một tuần, 3 tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi, kịp thời xử lý thông tin trong dư luận về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018.

Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia Theo quy định, quá trình xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia được thực hiện theo 4 pha.

Quyên Sương

bo truong gddt quyet loai khoi nganh can bo vi pham quy che thi Rà soát điểm thi năm 2017: Chờ Bộ trưởng quyết định

Việc xác minh và tiếp tục rà soát kết quả thi năm 2017 sẽ do Bộ trưởng Bộ GDĐT chỉ đạo cụ thể.

bo truong gddt quyet loai khoi nganh can bo vi pham quy che thi Bộ trưởng Công an và GD&ĐT sẽ xử lý nghiêm sai phạm ở Hà Giang

Ông Mai Văn Trinh cho biết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Tô Lâm kiên quyết xử lý những người sai phạm nâng ...

https://news.zing.vn/bo-truong-gd-dt-quyet-loai-khoi-nganh-can-bo-vi-pham-quy-che-thi-post861776.html