Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan ngại trước thông tin Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay (17/8) cho biết: ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, ngày 16/8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội "bày tỏ quan ngại sâu sắc" về vụ việc nghiêm trọng này, yêu cầu phía Malaysia xác minh, điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân và tàu cá Việt Nam.

"Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục làm việc và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, thu xếp thăm lãnh sự các ngư dân và tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với ngư dân thiệt mạng", người phát ngôn cho biết.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước xác minh nhân thân các ngư dân và nắm thêm thông tin về vụ việc để có cơ sở đấu tranh với các sai phạm và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Thành Nam

Ngư dân Thanh Hóa, Nghệ An hối hả đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão số 2 Ngư dân Thanh Hóa, Nghệ An hối hả đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão số 2
Diễn biến mới nhất vụ thi thể đông cứng trên tàu cá Trung Quốc Diễn biến mới nhất vụ thi thể đông cứng trên tàu cá Trung Quốc
Phát hiện thi thể ngư dân Indonesia đông cứng trên tàu cá Trung Quốc Phát hiện thi thể ngư dân Indonesia đông cứng trên tàu cá Trung Quốc

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bo-ngoai-giao-quan-ngai-khi-ngu-dan-viet-nam-bi-malaysia-ban-chet-tren-bien-667199.html

vietnamnet.vn