Ngoại trưởng Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu quá trình chuyển giao cho nhóm của Biden sau thông báo của GSA.

"Hôm nay, chúng tôi đã bắt đầu quá trình xem xét quyết định của Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) và sẽ làm mọi thứ theo yêu cầu của pháp luật. Chúng tôi sẽ thực hiện việc này", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 24/11.

Tuyên bố được Pompeo đưa ra sau khi Giám đốc GSA Emily Murphy gửi thư thông báo cho Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng ông có thể bắt đầu quá trình tiếp nhận quyền lực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thông báo của GSA là điều kiện tiên quyết để các cơ quan trong chính quyền Trump khởi động quá trình chuyển giao.

Pompeo cũng cho biết ông chưa liên hệ với Anthony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn làm ngoại trưởng tương lai.

bo ngoai giao my bat dau chuyen giao cho biden

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời báo chí tại Bộ Ngoại giao hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Đề cập tuyên bố của Linda Thomas-Greenfield, người được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, rằng "nước Mỹ đã trở lại, chủ nghĩa đa phương và ngoại giao đã trở lại", Pompeo nói "chủ nghĩa đa phương chỉ để bù khú với bạn bè trong một bữa tiệc cocktail nhạt nhẽo sẽ không phải là lợi ích tốt nhất của Mỹ".

"Chúng tôi làm việc với các quốc gia khi chúng tôi có lợi ích chung và chúng tôi phát triển các liên minh mang lại kết quả thực sự, phản ánh thực tế dựa trên thực địa", Pompeo cho hay. "Tôi tự hào về công việc mà Bộ Ngoại giao đã làm được. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó. Đó là trách nhiệm của chúng tôi. Chừng nào chúng tôi còn ở trong cơ quan này, nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp tục đảm bảo an ninh cho Mỹ".

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows hôm 24/11 cũng thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden đã chính thức được tiến hành. Tuy nhiên, Meadows không cho phép các nhân viên trao đổi với đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trump viết trên Twitter rằng ông đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã chỉ đạo nhóm của mình hành động tương tự. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ lưu ý GSA không có chức năng xác định tổng thống kế tiếp và các vụ kiện về cáo buộc gian lận bầu cử của ông vẫn được tiến hành, đồng thời tuyên bố "không bao giờ nhượng bộ".

Huyền Lê (Theo Fox)

Tòa tối cao Nevada công nhận Biden thắng Tòa tối cao Nevada công nhận Biden thắng
Biden giới thiệu đội ngũ đối ngoại và an ninh tương lai Biden giới thiệu đội ngũ đối ngoại và an ninh tương lai
Trung Quốc lo Biden đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc Trung Quốc lo Biden đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc "ít thiện cảm" với Bắc Kinh

https://vnexpress.net/bo-ngoai-giao-my-bat-dau-chuyen-giao-cho-biden-4196687.html

vnexpress.net