Bảo hộ công dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong đối ngoại của Việt Nam nói riêng cũng như trong các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung.

Liên quan tới làn sóng kỳ thị người gốc Á tại Mỹ và một số nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 25/3 khẳng định:

"Bảo hộ công dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong đối ngoại của Việt Nam nói riêng cũng như trong các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng như các cơ quan chức năng trong nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về làn sóng kỳ thị người gốc Á - 1
Làn sóng kỳ thị người gốc Á gia tăng tại một số nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: CNN)

Bà Hằng cho biết, Chính phủ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan thông qua các kênh làm việc khác nhau thường xuyên đề nghị chính phủ, các cơ quan chức năng của các quốc gia đảm bảo an toàn cũng như tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập an toàn, qua đó đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở sở tại, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các dân tộc trên thế giới cũng như giữa Nhà nước Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

"Thông tin về người Việt Nam bị xâm hại, bị ảnh hưởng có thể liên hệ và thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân của Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc qua đường dây nóng của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài", bà Hằng nói thêm.

SONG HY

Biến thể nCoV Biến thể nCoV "kích hoạt" làn sóng thứ 3 ở châu Âu
Nạn kỳ thị người gốc Á ở châu Âu Nạn kỳ thị người gốc Á ở châu Âu

https://vtc.vn/bo-ngoai-giao-len-tieng-ve-lan-song-ky-thi-nguoi-goc-a-ar603083.html

vtc.vn