Trưa ngày 4/1, ông Quách Ái Đức – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, Bộ Công an vẫn đang tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn Sáu – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC Bình Phước) liên quan đến việc ông này nhận quà từ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Theo ông Đức, từ chiều hôm qua 3/1, Bộ Công an đã tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn Sáu và hiện vẫn đang tiếp tục. Tại buổi làm việc, Bộ Công an đã thực hiện niêm phong quà mà ông Sáu nhận từ Công ty Việt Á cùng tất các hồ sơ, tài liệu có liên quan.

“Theo kế hoạch sáng nay (4/1), Sở có buổi làm việc với ông Sáu để xử lý việc ông nhận quà từ Công ty Việt Á và tiếp nhận quà từ ông Sáu giao nộp. Tuy nhiên, buổi làm việc không diễn ra như tính toán trước đó do ông Sáu bận làm việc với Bộ Công an. Trước đó chiều ngày 31/12/2021, ông Sáu có lên Sở báo báo về việc mình có nhận quà từ Công ty Việt Á, nhưng không nói rõ quà đó là gì. Tôi không hề biết gì đến vụ việc cho đến khi ông Sáu báo cáo. Tôi bất ngờ khi hay tin này. Sau khi nghe ông Sáu báo cáo, ngay lập tức Sở cũng đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh”.

Bộ Công an làm việc với Giám đốc CDC Bình Phước nhận quà từ Công ty Việt Á -0

Nhân viên y tế xét nghiệm cho người dân thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước để phòng ngừa COVID-19.

Cùng ngày, phóng viên liên hệ xin hẹn gặp ông Sáu nhưng hiện máy của ông Sáu đã bị khóa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 31/12/2021, ông Nguyễn Văn Sáu đã báo cáo Giám đốc Sở Y tế về việc mình có nhận quà của Công ty Việt Á từ đầu tháng 12/2021 và xin "nộp lại" quà tặng vào đầu năm 2022.

Trong khi đó, ngày 18/12/2021, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt Tổng giám đốc Công ty Việt Á, Giám đốc CDC Hải Dương và nhiều cán bộ liên quan. Sau đó, Giám đốc CDC Bình Dương và Nghệ An cùng nhiều vụ trưởng, vụ phó Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ cũng bị bắt.

Bộ Công an làm việc với Giám đốc CDC Bình Phước nhận quà từ Công ty Việt Á -0
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước - nơi xảy ra việc vị Giám đốc nhận quà tặng của Công ty Việt Á.

Theo ông Sáu thừa nhận, đầu tháng 12/2021, đại diện Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà. Khi người đại diện này về ông mới kiểm tra và biết có quà cho bản thân ông. Sau đó, ông đã báo cáo tổ chức, lãnh đạo các cấp và nói rằng ngay sau kỳ nghỉ lễ (tết Dương lịch) sẽ nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ông Sáu khẳng định không có thỏa thuận, cam kết nào về tỉ lệ phần trăm hoa hồng với đơn vị cung cấp vật tư, sinh phẩm là Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Trước đó, CDC Bình Phước đã có báo cáo về việc mua sắm kit xét nghiệm và bộ tách chiết với tổng số tiền hơn 41,5 tỉ đồng từ Công ty Việt Á theo các quyết định của UBND tỉnh Bình Phước. Trong đó, đợt 1 CDC Bình Phước mua hơn 14.000 kit xét nghiệm với tổng kinh phí trên 7,1 tỉ đồng bằng hình thức đấu thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. Còn 2 đợt sau, CDC Bình Phước mua hơn 73.000 kit xét nghiệm và gần 48.000 bộ tách chiết với tổng kinh phí hơn 34 tỉ đồng. Cả 2 đợt này đều mua bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn. Đến nay, CDC Bình Phước đã chuyển thanh toán số tiền hơn 7,1 tỉ đồng, còn hơn 34,3 tỉ đồng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán và chưa chuyển thanh toán.

Ngoài ra, trong năm 2021, CDC Bình Phước cũng mua 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR và 1 máy tách chiết tự động với tổng kinh phí 2,75 tỉ đồng. Hình thức mua cũng là chỉ định thầu rút gọn. Riêng trong năm 2020, CDC Bình Phước không mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao của Công ty Việt Á. Tuy nhiên, Việt Á có cho CDC Bình Phước mượn 6 bộ máy móc phục vụ công tác xét nghiệm vào ngày 8/8/2020. Đến ngày 2/11, CDC đã trả lại 5/6 bộ máy cho Việt Á, chỉ còn mượn 1 máy Spindown do CDC chưa kịp mua máy mới.

Đức Trí

Giám đốc CDC Bình Phước sẽ nộp lại quà tặng của Công ty Việt Á Giám đốc CDC Bình Phước sẽ nộp lại quà tặng của Công ty Việt Á
Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương bị khai trừ khỏi Đảng Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương bị khai trừ khỏi Đảng
Khởi tố giám đốc CDC Nghệ An, Bình Dương liên quan vụ thổi giá kit test Việt Á Khởi tố giám đốc CDC Nghệ An, Bình Dương liên quan vụ thổi giá kit test Việt Á
Giám đốc CDC Nghệ An: "Tôi không nhận quà hay hoa hồng từ công ty Việt Á" Giám đốc CDC Nghệ An: "Tôi không nhận quà hay hoa hồng từ công ty Việt Á"