Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho rằng các binh sĩ của nước này sẽ còn quay trở lại Afghanistan, bất chấp màn rút quân hỗn loạn hồi cuối tháng 8, Sputnik đưa tin.
Binh sĩ Mỹ sẽ còn quay trở lại Afghanistan -0

Binh sĩ Mỹ khi còn ở Afghanistan. Ảnh Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Lindsey Graham nhận định rằng quân đội Mỹ "sẽ còn trở lại Afghanistan cũng như Iraq và Syria".

Trả lời câu hỏi về việc liệu ông có thực sự cho rằng quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng quay trở lại một quốc gia đã rơi vào sự kiểm soát của Taliban hay không, ông Graham cho biết rằng về cơ bản, Mỹ không còn lựa chọn nào khác. Theo ông, lo ngại về sự trỗi dậy của các phần tử khủng bố chính là lý do tại sao Mỹ "quay trở lại" Iraq, nơi hàng nghìn binh sĩ Mỹ đang đóng quân.

Hồi tháng 7, trang BBC đưa tin ngay sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi và Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng hiện có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này do lo ngại về các phần tử khủng bố IS.

Binh sĩ Mỹ sẽ còn quay trở lại Afghanistan -0

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh Reuters.

Theo ông Graham, Mỹ có ít lựa chọn trong việc giải quyết tình hình tại Afghanistan hiện nay. Đồng thời, ông này cũng đưa ra gợi ý rằng Washington nên "giúp đỡ quân kháng chiến tại Thung lũng Panjshir", cảnh báo rằng "IS có thể tái xuất, Afghanistan có thể sụp đổ trong năm tới và các nước phương Tây sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn".

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS hồi tháng trước, ông Lindsey Graham từng bày tỏ lo ngại rằng "nhiều điều khủng khiếp" có thể sẽ diễn ra tại Afghanistan, “khả năng xảy ra một vụ khủng bố như 11/9 cũng rất cao”.

Mỹ xem xét viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, nhưng không phải Taliban Mỹ xem xét viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, nhưng không phải Taliban

Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ tài trợ cho công tác nhân đạo của Liên hợp quốc ở Afghanistan, nhưng sẽ không cấp vốn trực ...

Taliban tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Afghanistan Taliban tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Afghanistan

Hãng tin Reuters của Anh mới đây dẫn lời 3 nguồn tin Taliban khẳng định, lực lượng này đã đánh bại các tay súng tại ...

Từ Khóa: