4 huyện phía Bắc của Bình Dương có thể áp dụng Chỉ thị 15+; các chốt kiểm soát, rào chắn không cần thiết đang được đề xuất gỡ bỏ.

Sáng 6/9, Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương gửi công văn đến UBND 4 huyện gồm: Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên về việc áp dụng giãn cách xã hội trong tình hình mới.

Công văn ghi rõ, UBND tỉnh giao lãnh đạo 4 huyện nói trên căn cứ vào tình hình địa phương để chủ động áp dụng các biện pháp cho phù hợp. Đồng thời lưu ý các địa phương này có thể áp dụng Chỉ thị 15+, hạn chế tụ tập đông người.

Đối với các địa phương khác thuộc "vùng đỏ" tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/9. Trong đó, 11 phường thuộc vùng "đỏ đậm đặc" của TP Thuận An và TX Tân Uyên tiếp tục áp dụng biện pháp "khoá chặt, đông cứng".

Bình Dương sẽ bỏ chốt kiểm soát không cần thiết, nới lỏng giãn cách cho 4 huyện - 1
Người dân ở "vùng đỏ" Bình Dương đi tiêm vaccine COVID-19.

Liên quan đến áp dụng giãn cách xã hội, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương vừa có đề xuất bỏ các chốt kiểm soát, rào chắn không cần thiết.

Cụ thể, trên cơ sở xác định địa bàn ("vùng xanh", "vùng vàng", "vùng cam"), Sở Giao thông Vận tải đề xuất các hình thức lưu thông tại các địa phương phía Bắc (Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên): Lưu thông liên huyện; lưu thông xã "vùng xanh" với xã "vùng xanh", lưu thông xã "vùng xanh" với xã "vùng vàng", "vùng cam"...

Việc tổ chức lưu thông theo nguyên tắc bảo vệ các ấp, xã, huyện "vùng xanh". Bỏ các chốt kiểm soát, rào chắn không cần thiết giữa các "vùng xanh" để tăng cường lực lượng, bố trí chốt kiểm soát giữa ấp, xã "vùng xanh" với ấp, xã "vùng vàng", "vùng cam" nhằm bảo vệ, duy trì "vùng xanh".

Từng bước chuyển "vùng vàng", "vùng cam" trên từng ấp, xã thành "vùng xanh" để các phương tiện lưu thông từ có kiểm soát tại chốt sang lưu thông trong điều kiện bình thường mới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phía Bắc thực hiện xét nghiệm liên tục theo mức độ nguy cơ của từng địa bàn. Liên tục sàng lọc giữ vững "vùng xanh", phấn đấu trong 2 ngày tới tiêm hết vaccine được phân bổ cho các địa bàn "vùng xanh".

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến 17h ngày 5/9, Bình Dương đã ghi nhận 132.433 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch lần 4. Trong đó, 1.097 người tử vong và gần 76.000 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, cho xuất viện về nhà.

Bình Dương hiện có 40.767 người đang cách ly tập trung và 5.185 trường hợp F0 đang cách ly tại nhà; có 1.354 khu vực phong toả với 126.002 người trong khu vực phong tỏa.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã đồng ý với đề xuất của Sở Y tế, về việc chi hỗ trợ cho các trường hợp F0 đã khỏi bệnh tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thy Huệ

Bình Dương tạm ngưng cấp giấy thông hành mới cho người dân Bình Dương tạm ngưng cấp giấy thông hành mới cho người dân
Từ 5/9 người dân Bình Dương ra đường phải có thẻ thông hành Từ 5/9 người dân Bình Dương ra đường phải có thẻ thông hành