Cảnh sát triển khai hoạt động khi hàng trăm người xuống đường biểu tình ở Hong Kong phản đối việc hoãn bầu cử và luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp dụng.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga mới đây đã hoãn ngày bầu cử hội đồng lập pháp Hong Kong, dự kiến diễn ra ngày 6/9, với thời gian 1 năm, do số lượng các ca COVID-19 tăng cao. Một nửa số ghế trong hội đồng được bầu và một nửa là các thành viên được bổ nhiệm.

bieu tinh phan doi hoan bau cu o hong kong it nhat 90 nguoi bi bat
Cảnh sát triển khai hoạt động khi hàng trăm người xuống đường biểu tình ở Hong Kong phản đối việc hoãn bầu cử và luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp dụng. (Ảnh: Reuters)

Nếu diễn ra, đây đã là cuộc bầu cử đầu tiên của Hong Kong kể từ khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới vào cuối tháng 6.

Trung Quốc khẳng định đằng sau việc hoãn bầu cử không có động cơ chính trị.

Hàng nghìn cảnh sát được triển khai đến khu vực Cửu Long (Kowloon) trong khi người biểu tình diễu phố và hô khẩu hiệu. Một số khẩu hiệu đã bị luật an ninh mới cấm. Ít nhất 90 người bị bắt giữ, chủ yếu vì tụ tập trái phép.

Hong Kong báo cáo khoảng 4.800 ca COVID-19 từ tháng 1, ít hơn nhiều so với các thành phố lớn trên thế giới. Số ca lây nhiễm mới hàng ngày của Hong Kong cũng giảm đáng kể từ hàng trăm xuống còn hàng chục và chỉ còn vài ca gần đây.

Các cơ quan chức năng Hong Kong hạn chế người dân tụ tập nhiều hơn 2 người, và cảnh sát đã từ chối các đơn đăng ký biểu tình trong những tháng gần đây.

Theo Reuters, trong khi các cuộc biểu tình trên đường phố đã giảm, sự phản đối đối với Bắc Kinh vẫn còn khi một số người Hong Kong tẩy chay các xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc.

Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận ca tái nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận ca tái nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới

Ca bệnh vừa được xác nhận tái nhiễm là một người đàn ông Hong Kong từng mắc Covid-19 hồi cuối tháng 3 và xuất viện ...

Mỹ tuyên bố đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong Mỹ tuyên bố đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/08 thông báo đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với đặc khu hành chính Hong Kong ...

https://vtc.vn/bieu-tinh-phan-doi-hoan-bau-cu-o-hong-kong-it-nhat-90-nguoi-bi-bat-ar568281.html

vtc.vn

Từ Khóa: