Các nhà chức trách đã đóng cửa một số văn phòng chính quyền ở quận tài chính của Hong Kong sau khi biểu tình biến thành bạo lực tồi tệ vừa qua.

Sáng nay (13/6), các đám đông đã giải tán gần hết xung quanh trụ sở chính quyền, nơi cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ nhau dữ dội vào hôm qua.

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat
Sớm nay, cảnh sát dọn dẹp hiện trường biểu tình (Ảnh: BBC)

Những người tham gia biểu tình phản đối kế hoạch của chính quyền cho phép dẫn độ tới Trung Quốc đại lục. Phía các nhà chức trách tỏ ra không nhượng bộ.

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat
Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã bắn đạn cao su và phun hơi cay vào đám đông người biểu tình, với số lượng ước tính gồm hàng chục nghìn người tập trung ở các tuyến đường chủ chốt gần tòa Hội đồng Lập pháp vào hôm qua. BBC cho biết, 72 người tuổi từ 15 đến 66 bị thương vì bạo lực, trong đó hai nam giới trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat
Ảnh: SCMP

Khu vực quanh tòa nhà Hội đồng trở lại trạng thái yên tĩnh vào sáng nay. Rác rưởi vẫn vương vãi trên đường – gồm ô dù, khẩu trang – sau trận đối đầu dữ dội.

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat
Ảnh: SCMP

Cảnh sát tiếp tục phong tỏa nhiều địa điểm nhưng không có dấu hiệu người biểu tình sẽ quay lại. Có một người đàn ông cao tuổi hét vào cảnh sát nhưng ông dường như chỉ là tiếng nói duy nhất.

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat
Nhà ga Admiralty bị đóng cửa ngày 12/6 và tiếp tục ngưng hoạt động trong hôm nay. (Ảnh: SCMP)

Hiện chính quyền Hong Kong chưa định thời gian cụ thể cho việc thảo luận dự luật dẫn độ.

Cáo buộc người biểu tình gây bạo loạn, Trưởng đặc khu Carrie Lam cho rằng biểu tình bạo lực sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và gây hại cho thành phố.

Trong video được truyền hình phát sóng tối ngày 12/6, bà Lam nói: "Rõ ràng đây không còn là biểu tình ôn hòa nữa mà là hành động kích động bạo loạn có tổ chức. Đây không phải hành động thể hiện tình yêu đối với Hong Kong. Từ chiều nay, một số người đã có các hành vi nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong, như đốt phá, sử dụng đồ vật sắc nhọn, ném gạch đá vào cảnh sát và phá hoại các công trình công cộng".

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam (Ảnh: NBC)

Theo bà Lam, những hành động đó đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của dân chúng, của báo chí, cảnh sát, công chức và những người trẻ tuổi muốn yên bình.

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat Báo Trung Quốc nói biểu tình ở Hong Kong 'vô thiên vô pháp'

Truyền thông Trung Quốc đại lục cho rằng các biểu tình phản đối dự luật dẫn độ là "vô trật tự", làm xấu hình ảnh ...

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat Trump tin Bắc Kinh và Hong Kong sẽ giải quyết tốt vấn đề biểu tình

Tổng thống Mỹ tin tưởng rằng Trung Quốc đại lục và Hong Kong sẽ phối hợp để chấm dứt các cuộc biểu tình chống dự ...

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Hong Kong

Tổng thống Trump nói ông hiểu lý do biểu tình của người Hong Kong, tin rằng Trung Quốc đại lục và Hong Kong sẽ giải ...

bieu tinh hong kong giai tan canh sat lang le don chuong ngai vat Trung Quốc tố Mỹ can thiệp nội bộ, Hồng Kông biểu tình

Hàng ngàn người biểu tình ở Hồng Kông bắt đầu chặn các con đường dẫn vào đại lộ Tim Mei và Tim Wa trong khi ...

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nguoi-bieu-tinh-hong-kong-giai-tan-canh-sat-lang-le-don-chuong-ngai-vat-541197.html

Từ Khóa: