Các chuyên gia y tế cho biết một biến thể của COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên ở Colombia đang lây lan nhanh chóng ở nước Mỹ.

WPLG đưa tin, biến thể từ Colombia, hay còn gọi là B.1.621, hiện chiếm khoảng 10% các trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận qua sàng lọc xét nghiệm tại trường Đại học Miami ở Florida.

“Trong tuần trước, 10% bệnh nhân của chúng tôi có biến thể Colombia”, Giám đốc điều hành của Jackson Health System, Carlos Migoya, cho hay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định biến thể xuất hiện lần đầu ở Colombia là một biến thể cần “theo dõi thêm”.

Biến thể COVID-19 mới từ Colombia lây lan nhanh chóng ở Mỹ - 1
Biến thể COVID-19 mới xuất hiện lần đầu ở Colombia đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ. (Ảnh: Getty)

Hiện chưa khẳng định được liệu biến thể có tên B.1.621 có khả năng lây lan ở tốc độ nhanh hơn, khiến cho nhiều trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn so với chủng ban đầu hay không.

Tuy nhiên, tuần trước, Jeff Zient, điều phối viên ứng phó với COVID-19 của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết 1/5 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 2 tuần qua ở Mỹ là ở bang Florida.

“Trong tuần thứ hai liên tiếp, 1/5 trong số tất cả các trường hợp mắc COVID-19 chỉ xảy ra ở Florida. Những trường hợp này chủ yếu là ở những người chưa được tiêm chủng”, Jeff Zient cho hay.

Hôm 27/7, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ Rochelle Walensky cảnh báo, COVID-19 có các đột biến để kháng vaccine.

Bà Rochelle Walensky cho biết, các loại vaccine hiện tại có hiệu quả chống lại các trường hợp nhiễm nCoV do các biến thể đã biết, song sự lây lan tiếp tục của virus sẽ tạo điều kiện cho việc sản sinh ra các đột biến mới, nằm ngoài khả năng bảo vệ của vaccine hiện có.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với 35.347.136 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 627.311 người chết.

KÔNG ANH (Nguồn: New York Post)

Việt Nam thêm 2.861 người mắc COVID-19 Việt Nam thêm 2.861 người mắc COVID-19
Thủ tướng: Bộ Y tế hỗ trợ địa phương, DN tiếp cận vaccine COVID-19 trên thế giới Thủ tướng: Bộ Y tế hỗ trợ địa phương, DN tiếp cận vaccine COVID-19 trên thế giới
COVID-19 bùng phát: Số chuyến bay thấp kỷ lục, hàng không đìu hiu chưa từng có COVID-19 bùng phát: Số chuyến bay thấp kỷ lục, hàng không đìu hiu chưa từng có