Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện băng giá, trong khi đó vùng áp thấp khả năng mạnh thành bão đang tiến gần Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, chiều nay (18/12), không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo đêm nay, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

bien dong sap hung bao vung nui phia bac co the xuat hien bang gia
Đêm nay, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa nhỏ vài nơi; các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá. Từ đêm mai, vùng núi cao khả năng xảy ra sương muối.

Trung tâm khí tượng dự báo đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng kéo dài đến 20/12.

Biển Đông sắp hứng bão

Hồi 13h ngày 18/12, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 6,9-7,9 độ Vĩ Bắc; 126,8-127,8 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 13h ngày 19/12, vùng áp thấp ở trên vùng biển miền Nam Philippines.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

bien dong sap hung bao vung nui phia bac co the xuat hien bang gia
Áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13h ngày 20/12, tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, sau có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 20-25km và khả năng mạnh lên thành bão.

Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-8 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông miền Nam Philippines kết hợp với không khí lạnh nên vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Trong 48 đến 72 giờ tới, khu vực Giữa và Nam Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 11, biển động rất mạnh.

Rét đậm, rét hại bao trùm miền Bắc đến cuối tuần này Rét đậm, rét hại bao trùm miền Bắc đến cuối tuần này

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc có khả năng kéo dài đến khoảng ngày ...

https://vtc.vn/bien-dong-sap-hung-bao-vung-nui-phia-bac-co-the-xuat-hien-bang-gia-ar586183.html

vtc.vn