Biến thể COVID-19 phát hiện tại Anh có thể là chủng vượt trội ở Mỹ vào cuối tháng 3 năm nay.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán rằng, một chủng virus SARS-CoV-2 mới, được xác định lần đầu tiên ở Vương quốc Anh và đã được phát hiện ở Mỹ có thể là "chủng vượt trội" vào cuối tháng 3 tới ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CBS News ngày 14/2 (theo giờ địa phương), Tiến sĩ Walensky cho biết, đến nay ngành y tế Mỹ đã xác định được hơn 1.000 trường hợp mắc biến chủng mới, được gọi là B.1.1.7, ở 39 bang trên khắp cả nước.

Biến chủng COVID-19 tại Anh có thể lây mạnh ở Mỹ vào cuối tháng 3 - 1
Điều trị cho một ca mắc COVID-19 ở Mission Hills, California (Ảnh: Bloomberg)

“Hiện chúng tôi ước tính rằng, khoảng 4% trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ có liên quan đến biến chủng B.1.1.7. Chúng tôi dự đoán rằng đây có thể là chủng nổi trội vào cuối tháng 3 tới. Số ca nhiễm bệnh ở trường học liên quan rất nhiều tới số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Do vậy, công việc mà chúng tôi thực hiện để giảm số ca lây nhiễm trong cộng đồng sẽ góp phần mở cửa trường học trở lại", Tiến sĩ Walensky nói.

Tiến sĩ Walensky đồng thời cho biết, các công ty dược phẩm đang điều chỉnh dữ liệu khoa học liên quan tới vaccine và liệu pháp điều trị của họ để vô hiệu hóa biến chủng B.1.1.7. Trong khi CDC đang theo dõi dịch tễ học với những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Các quan chức y tế công cộng Mỹ cảnh báo rằng, biến thể phát hiện lần đầu tại Vương quốc Anh dễ lây lan hơn, cũng như sự xuất hiện của một chủng khác được xác định ở Nam Phi và một biến chủng thứ ba tại Brazil, điều đó cho thấy sự cần thiết phải nhanh chóng tiêm phòng cho người dân Mỹ.

HUY HOÀNG

Vaccine Trung Quốc Vaccine Trung Quốc "vươn ngoài biên giới"
Xác định 37 F1 liên quan chuyên gia Nhật Bản mắc COVID-19 thiệt mạng ở Hà Nội Xác định 37 F1 liên quan chuyên gia Nhật Bản mắc COVID-19 thiệt mạng ở Hà Nội
Hơn 10 biến chủng COVID-19 lây lan tại Vũ Hán từ cuối năm 2019 Hơn 10 biến chủng COVID-19 lây lan tại Vũ Hán từ cuối năm 2019

https://vtc.vn/bien-chung-covid-19-tai-anh-co-the-lay-manh-o-my-vao-cuoi-thang-3-ar596419.html

vtc.vn