Các hãng tin lớn dự báo Biden là người chiến thắng tại Georgia, còn Trump thắng tại Bắc Caronlina, gần như khép lại bầu cử Mỹ.

CNN, NBC News, MSNBC, New York Times và hãng nghiên cứu Edison Research ngày 13/11 công bố dự báo về chiến thắng của ứng viên Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump ở Georgia, khi 99% số phiếu tại bang này đã được kiểm. Tuy nhiên, một số hãng tin như Fox News chưa "xướng tên" người chiến thắng tại Georgia.

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Biden giành được 2.472.182 phiếu tại Georgia, tương đương 49,5%, còn Trump nhận được 2.458.010 phiếu, tương đương 49,2%. Với chiến thắng này, Biden có thêm 16 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, hãng tin AP cũng dự báo Trump thắng bang Bắc Carolina, giành thêm 15 phiếu đại cử tri, sau khi 99% phiếu được kiểm. Theo đó, Trump giành 2.755.922 phiếu (50%), còn Biden được 2.682.053 (48,7%).

AP dự báo Trump thắng ở Bắc Carolina sau khi kết luận rằng số phiếu còn lại chưa kiểm không thể giúp Biden vượt qua cách biệt 73.697 phiếu của đối thủ.

Với các kết quả dự báo này, cuộc đua tổng thống Mỹ gần như đã kết thúc, với 306 phiếu đại cử tri thuộc về Biden, còn Trump giành được 232 phiếu.

Các hãng tin uy tín của Mỹ có truyền thống đưa ra dự báo người chiến thắng ở các bang dựa trên dữ liệu bầu cử và phân tích chuyên sâu. Ứng viên chiến thắng sẽ được "xướng tên" khi các hãng tin đánh giá đối thủ không đủ phiếu bầu để bắt kịp.

biden thang o georgia trump gianh bac carolina

Joe Biden phát biểu về kết quả bầu cử Mỹ tại sự kiện ở Wilmington, Delaware, ngày 6/11. Ảnh: Reuters.

Chiến thắng của Biden tại Georgia, bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, nâng tổng số bang ông giành lại từ tay Trump lên 5. Các bang còn lại bao gồm Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Trump không thắng tại bất cứ bang nào có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Biden giành lợi thế phiếu bầu tại Georgia nhờ sự ủng hộ tại thành phố Atlanta, Savannah và các vùng ngoại ô, nơi dân chúng ngày càng ngả sang phe Dân chủ. Điều này khiến Georgia, vốn được đánh giá là bang an toàn của Trump, trở thành "chiến trường" đáng chú ý nhất trong bầu cử Mỹ.

Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger ngày 11/11 thông báo sau khi kiểm phiếu lần đầu kết thúc, bang này sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu bằng tay do chênh lệch quá sít sao. Hoạt động này dự kiến kết thúc ngày 20/11, thời hạn xác nhận kết quả bầu cử của Georgia.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Georgia công bố cáo phó của 4 công dân đã qua đời mà họ cho rằng danh tính những người này được dùng để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua. Chiến dịch của Trump yêu cầu giới chức địa phương xem xét kỹ lưỡng thông tin 4 người đã chết nằm trong danh sách cử tri của Georgia, trong lúc chứng minh cáo buộc "gian lận bầu cử quy mô lớn" tại bang.

Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử và khởi kiện tại 6 bang với cáo buộc gian lận. Tuy nhiên, với cách biệt phiếu bầu tại các bang chiến trường quá lớn, cơ hội để Trump lật ngược tình thế trong cuộc bầu cử là rất mong manh.

Trong phát biểu ngày 13/11 tại Nhà Trắng, Trump không nhắc đến cáo buộc gian lận bầu cử và dường như thừa nhận Biden có thể thắng khi nói hy vọng "bất cứ chính quyền nào" đều không phong tỏa Mỹ để ngăn nCoV.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, NBC News, NY Times)

Trump phát biểu từ Nhà Trắng, ngầm thừa nhận Biden có thể thắng Trump phát biểu từ Nhà Trắng, ngầm thừa nhận Biden có thể thắng
Trung Quốc chúc mừng ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ Trung Quốc chúc mừng ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ
Lời chúc mừng ông Biden của Trung Quốc khi bầu cử Mỹ chưa ngã ngũ có ý nghĩa gì? Lời chúc mừng ông Biden của Trung Quốc khi bầu cử Mỹ chưa ngã ngũ có ý nghĩa gì?

https://vnexpress.net/biden-thang-o-georgia-trump-gianh-bac-carolina-4191630.html

vnexpress.net