Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Biden đã sẵn sàng hủy bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội của người tiền nhiệm.

Nguồn tin giấu tên nói với Reuters, ông Biden có thể dỡ bỏ lệnh cấm sau ngày 25/1. Nhà Trắng từ chối trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Kế hoạch này đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính quyền Biden nhằm đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump.

biden dao nguoc lenh cam nguoi chuyen gioi phuc vu trong quan doi cua trump
Lệnh cấm của ông Trump từng gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 7/2017, ông Trump tuyên bố cấm người chuyển giới được phục vụ trong quân đội, xuất phát từ lý do về “những chi phí y tế cũng như sự gián đoạn” mà họ có thể gây ra.

"Quân đội của chúng ta cần tập trung cho những chiến thắng quyết định và áp đảo, không thể để nó bị phân tán bởi các gánh nặng về chi phí y tế và sự gián đoạn mà những cuộc chuyển đổi giới tính có thể gây ra", ông Trump viết trên Twitter liên quan tới quyết định của mình.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện có khoảng 1,3 triệu quân nhân đang phục vụ trong quân đội Mỹ. Tuy nhiên chưa có số liệu chính thức về số lượng thành viên chuyển giới.

Trong khi các quân nhân chuyển giới theo chính sách của ông Trump được phép tiếp tục phục vụ, các tân binh bị loại.

Kế hoạch bãi bỏ lệnh cấm của ông Biden được Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ủng hộ.

"Nếu bạn đủ sức khỏe, đủ điều kiện để phục vụ và bạn có thể duy trì các tiêu chuẩn, bạn sẽ được phép phục vụ. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ tôi", ông Austin nói tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 19/1.

SONG HY (Nguồn: Reuters)

Lo ngại an ninh phiên tòa luận tội Trump, Vệ binh Quốc gia ở lại Washington DC Lo ngại an ninh phiên tòa luận tội Trump, Vệ binh Quốc gia ở lại Washington DC
Thượng nghị sĩ Mỹ tranh cãi gay gắt tính hợp pháp phiên tòa luận tội Trump Thượng nghị sĩ Mỹ tranh cãi gay gắt tính hợp pháp phiên tòa luận tội Trump
Chính quyền Biden có thể tiết lộ hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump Chính quyền Biden có thể tiết lộ hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump

https://vtc.vn/biden-dao-nguoc-lenh-cam-nguoi-chuyen-gioi-phuc-vu-trong-quan-doi-cua-trump-ar592316.html

vtc.vn