Biden cảnh báo biến chủng Delta là mối lo ngại đặc biệt với Mỹ, khi mục tiêu tiêm chủng 70% dân số trước ngày 4/7 có nguy cơ thất bại.

"Tôi lo ngại những người chưa tiêm vaccine có thể nhiễm biến chủng mới và lây cho những người chưa tiêm khác", Tổng thống Joe Biden nói hôm 2/7. "Tôi không lo về những đợt bùng phát lớn sẽ xảy ra trên quy mô toàn quốc. Nhưng tôi sợ rằng sẽ có thêm những ca tử vong".

Tuy nhiên, Biden vẫn đánh giá cao những thành tựu mà Mỹ đã đạt được. "Nền kinh tế của chúng ta đang phát triển và Covid-19 đang dần rút lui", ông nói.

Biden cảnh báo về biến chủng Delta

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden tại Nhà Trắng hôm 1/7. Ảnh: AP.

Số ca nhiễm mới ở Mỹ đã tăng 10% trong tuần qua, đặc biệt ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Biến thể Delta chiếm 25% số ca nhiễm mới.

Trong khi đó, mục tiêu tiêm chủng ít nhất một liều cho 70% dân số Mỹ trước ngày 4/7 của Tổng thống Biden đứng trước nguy cơ thất bại, khi hiện con số này mới đạt 66,8%. Trong gần 333 triệu dân, 54,7% dân số Mỹ tiêm ít nhất một liều vaccine và 47% hoàn thành chương trình tiêm chủng.

"Chúng tôi đã tiến rất gần tới mục tiêu", Iwan Barankay, giáo sư về kinh tế và chính sách công tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nói nhưng thêm rằng Mỹ "cần đặt mục tiêu cao hơn 70% để đạt miễn dịch cộng đồng".

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đã ghi nhận gần 34,6 triệu ca nhiễm và hơn 621.000 ca tử vong. Mức độ tiêm chủng giữa các bang của Mỹ có sự khác biệt rõ rệt. Giữa tháng 6, Vermont đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ tiêm chủng ít nhất một liều cho 80% dân số và 66% tiêm đủ mũi. Trong khi đó, Mississippi là bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, khi chưa tới 30% hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Mark Levine, ủy viên y tế bang Vermont, xem chia rẽ chính trị về tiêm chủng là "thách thức lớn" đối với Biden. "Thật khó khăn cho Tổng thống khi những thống đốc ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp có quan điểm chia rẽ về vaccine. Đây là một thách thức lớn với ông ấy", Levine nói.

Thanh Tâm (Theo Guardian)

Ông Biden cảnh báo sự nguy hiểm biến thể delta, kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine Ông Biden cảnh báo sự nguy hiểm biến thể delta, kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine
Điều tra nguồn gốc COVID-19: Truyền thông Mỹ chối bỏ Trump, hoan nghênh Biden Điều tra nguồn gốc COVID-19: Truyền thông Mỹ chối bỏ Trump, hoan nghênh Biden