Nói về bê bối gian lận thi cử ở địa phương mình, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh chia sẻ ông biết việc nâng nhiều điểm nhưng trường hợp thí sinh được nâng tới 29,95 điểm thì không.

Bên hành lang Quốc hội sáng 6/6, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh có cuộc trao với báo chí về bê bối gian lận thi cử tại địa phương. Trước thông tin Hà Giang có thí sinh được nâng tới 29,95 điểm cho 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý), ông Triệu Tài Vinh nói: “Tôi không biết trường hợp đó, còn việc nâng nhiều thì biết rồi”.

Về thông tin cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh kết luận bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) nhờ nâng cho con trai hơn 13 điểm, ông Triệu Tài Vinh nói: "mời phóng viên lên Hà Giang", vì “ở đây chưa quyết định được”.

Giữa cuộc trao đổi, Bí thư Hà Giang có điện thoại. Ông nghe máy trước các phóng viên và trả lời liên quan đến đến nội dung thứ hai tuần tới báo cáo trước một cơ quan Trung ương vấn đề của tỉnh. Sau cuộc điện thoại, ông Vinh nói (phóng viên) "đã nghe thấy hết rồi đấy".

Kết thúc cuộc trao đổi ngắn, Bí thư Hà Giang cảm ơn báo chí vì đã phản ánh và theo sát sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh. Ông khẳng định không có vùng cấm khi xử lý cán bộ tỉnh có con em được nâng điểm thi.

bi thu trieu tai vinh khong biet thi sinh nao duoc nang 2995 diem
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ảnh: Minh Quân.

Ba ngày trước, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử.

Trong đó, bị can Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Giang), Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) cùng truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Các bị can này được xác định đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, bị can Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, qua đó nâng điểm cho các thí sinh này.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo. Hoài đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương để Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh.

Bị can Lê Thị Dung dù không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng thông qua quan hệ công tác, Dung nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu, bạn bè quen biết.

bi thu trieu tai vinh khong biet thi sinh nao duoc nang 2995 diem Gian lận thi cử ở Hà Giang: Truy tố 2 Phó giám đốc Sở GD&ĐT cùng 3 bị can

VKSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử ở tỉnh này, trong đó ...

bi thu trieu tai vinh khong biet thi sinh nao duoc nang 2995 diem Thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm kỷ lục 29,95

Trong số các trường hợp được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, thí sinh có SBD 05000592 nâng tới 29,95 điểm.

https://news.zing.vn/bi-thu-trieu-tai-vinh-khong-biet-thi-sinh-nao-duoc-nang-29-95-diem-post954007.html