Liên quan đến phản ánh của người dân khu đô thị (KĐT) Ngoại giao đoàn về việc không được xin ý kiến khi chuyển đổi khu đất khu đầu mối kỹ thuật để xây bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản (nay là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản), lãnh đạo Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Y học Việt Nam - Nhật Bản (Vija Metech JSC) xác nhận việc này.

Ai thực sự là chủ đầu tư cấp 1?

Dù nằm trên đất quy hoạch của KĐT Ngoại giao đoàn, tuy nhiên trao đổi với PV Báo Lao Động về

Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản (quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội), ông Nguyễn Đỗ Quý - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội (Hancorp) - CĐT cấp 1 của KĐT Ngoại Giao đoàn cho biết "không còn liên quan":

"Hancorp không phải chủ đầu tư cấp 1 của dự án. Tôi khẳng định luôn là UBND thành phố đã phê duyệt chủ trương dự án bệnh viện tách riêng ra khỏi dự án KĐT Ngoại giao đoàn rồi" - ông Quý khẳng định.

benh vien nghin ti dap chieu cdt thua nhan chua xin y kien chuyen doi dat
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản nằm hoang lạnh sau thời gian dài đắp chiếu. Ảnh: Phan Anh

Trái ngược với ý kiến của đại diện Hancorp, ông Vũ Xuân Hợp - Chủ tịch HĐQT Vija Metech JSC - chủ đầu tư (CĐT) dự án cho rằng, Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội mới là CĐT cấp 1 của bệnh viện:

"Khu đất này lúc đầu được quy hoạch trạm điện (khu đầu mối kỹ thuật của KĐT Ngoại giao đoàn - PV). Tuy nhiên năm 2013 đã được điều chỉnh quy hoạch, trạm điện được điều chỉnh đi chỗ khác.

Chúng tôi phải đến gặpHancorp để mua đất chứ có phải là chủ đầu tư cấp 1 đâu. Chủ đầu tư cấp 1 là Hancorp, tôi là người mua hạ tầng", ông Hợp khẳng định.

Chưa xin ý kiến người dân vì "chưa được hướng dẫn"

Trao đổi với PV Báo Lao Động về những phản ánh của người dân quanh việc không được lấy ý kiến thay đổi quy hoạch khu đất đầu mối của KĐT Ngoại giao đoàn,

Chủ tịch HĐQT Vija Metech JSC cho biết:

benh vien nghin ti dap chieu cdt thua nhan chua xin y kien chuyen doi dat
Chủ đầu tư thừa nhận chưa xin ý kiến cư dân KĐT Ngoại giao đoàn khi xin chuyển đổi khu đất xây bệnh viện. Ảnh: Phan Anh

Sau khi mua đất từ phía Hancorp, Vija Metech JSC cùng đơn vị này làm thủ tục gửi thành phố thu hồi đất:

"Quy trình thủ tục là tôi thỏa thuận và mua đất của Hancorp, Hancorp là đơn vị được cấp giấy chứng nhận đầu tư toàn bộ KĐT Ngoại giao đoàn. Họ được cấp sổ đỏ thì tôi mua đất của họ, sau đó Nhà nước thu hồi đất của ông đó và nhượng lại cho bên tôi.

Mua đất của Hancorp, tôi phải trả phí hạ tầng cơ cở hạ tầng, vì phía Hancorp không cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty tôi được nên phía Hancorp phải làm thủ tục cùng Vija Metech JSC gửi lên thành phố, thành phố thu hồi đất lại, rồi chuyển nhượng giao đất lại cho Vija Metech JSC".

Đáng nói, đại diện Vija Metech JSC còn khẳng định thêm, trong quá trình xin chuyển đổi này không hề xin ý kiến cư dân KĐT Ngoại giao đoàn vì không được hướng dẫn:

"Trong quá trình xin chuyển đổi đất không xin ý kiến người dân KĐT Ngoại giao đoàn vì không ai hướng dẫn. Hancorp không hướng dẫn, thành phố không hướng dẫn".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, thực tế việc xin ý kiến được thực hiện song lại là xin ý kiến những cư dân "hàng xóm" của người dân KĐT Ngoại giao đoàn.

Trong buổi họp vào ngày 14.10.2017 giữa Hancorp với các chủ đầu thứ cấp, UBND quận Bắc Từ Liêm, phường Xuân Tảo, cư dân..., bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cũng thừa nhận, toàn bộ các đối tượng cư dân được lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án Ngoại giao đoàn là thuộc Tổ dân phố 1, không sinh sống tại các tòa nhà thuộc dự án Ngoại giao đoàn mà chỉ sinh sống gần dự án. Lý do được đưa ra là vì các tòa nhà thời điểm đó "chưa có Ban quản trị.

Phan Anh

benh vien nghin ti dap chieu cdt thua nhan chua xin y kien chuyen doi dat Bệnh viện nghìn tỉ bị phản đối vì lấy ý kiến "hàng xóm" khu dân cư

Cho rằng việc lấy ý kiến người dân theo quy định của pháp luật không đúng đối tượng, nhiều cư dân tại khu đô thị ...

benh vien nghin ti dap chieu cdt thua nhan chua xin y kien chuyen doi dat Cận cảnh bệnh viện nghìn tỉ bị lãng quên lạnh lẽo giữa lòng Hà Nội

Từng được kỳ vọng là bệnh viện quốc tế 5 sao, với trang thiết bị hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của ...

benh vien nghin ti dap chieu cdt thua nhan chua xin y kien chuyen doi dat 2 dự án bệnh viện nghìn tỷ của Bộ Y tế vẫn 'đắp chiếu' sau 3 năm triển khai

Sau 3 năm triển khai, 2 dự án bệnh viện nghìn tỷ của Bộ Y tế vẫn 'đắp chiếu' chậm tiến độ 18 tháng và còn đang xin ...

https://laodong.vn/bat-dong-san/benh-vien-nghin-ti-dap-chieu-cdt-thua-nhan-chua-xin-y-kien-chuyen-doi-dat-817247.ldo

laodong.vn