Tim phổi bệnh nhân từng bị tổn thương nặng, phải thực hiện ECMO, thở máy và có lúc tưởng chừng không qua khỏi. Thế nhưng sau gần 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã ngồi dậy được, thậm chí là viết thư cám ơn y bác sĩ trong ngày được công bố không còn mắc COVID-19 .

Sáng 16.8, ngành Y tế Đà Nẵng đã công bố thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh. Một trong số đó có bệnh nhân 582, được bác sĩ Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá là trường hợp hồi phục rất kỳ diệu. Chính các y bác sĩ cũng bất ngờ.

Bác sĩ Linh chia sẻ, bệnh nhân 582, ngụ quận Hải Châu Đà Nẵng nhập viện ngày 21.7 với bệnh nền tăng huyết áp, suy tim,

Trước đó, ngày 18.7, bệnh nhân có tham dự đám cưới tại nhà hàng For U. Đến ngày 29.7 bệnh nhân đến khám tại Trung tâm y tế quận Hải Châu thì được xác định mắc COVID-19 và đưa Bệnh viện Phổi để cách ly điều trị.

benh nhan mac covid 19 o da nang thoat cua tu hoi phuc day ky dieu
Bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ hình ảnh bệnh nhân hồi phục, tặng hoa và viết thư cám ơn nhân viên y tế trong niềm vui lớn. Ảnh: Thuỳ Trang

“Tuy nhiên chỉ vài ngày sau đó phổi của bệnh nhân bị tổn thương rất nặng, đây là đặc thù của bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh nền kèm suy giảm miễn dịch. Bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Đà Nẵng do lúc đó Bệnh viện Phổi chưa có hệ thống hồi sức tích cực” – bác sĩ Linh cho hay.

Ngày 2.8, bệnh nhận trở nặng nên được các y bác sĩ Chợ Rẫy cùng Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện ECMO, lọc máu.

Thời điểm đó, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn máy thở, nhịp tim của bệnh nhân cũng rất chậm, thể hiện tình trạng tổn thương tim, phổi nặng. Các y bác sĩ đã tính toán đến việc bệnh nhân có thể không qua khỏi.

Tuy nhiên, 4 ngày sau, chức nặng phổi của bệnh nhân được cải thiện, huyết áp, oxi cũng đã tốt dần lên và được về Bệnh viện Phổi để theo dõi.

Ngày 5.8, bệnh nhân được thực hiện cai ECMO. Dù vậy, thời gian sau đó, bệnh nhân có những đợt nhiễm trùng, phải lọc máu, bị tổn thương gan phải thay huyết tương.

“Cho đến những ngày gần đây, bệnh nhân đã được ngưng máy thở, khai khí quản. Đặc biệt, bệnh nhân được xác định 4 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh. Đó là niềm vui lớn khiến chính những y bác sĩ như chúng tôi cũng vỡ oà” – bác sĩ Linh chia sẻ.

Hiện, bệnh nhân đã được chuyển qua phòng bệnh khác để tránh việc tái lây nhiễm COVID-19.

Bác sĩ Linh cho biết thêm: “Bệnh nhân sẽ còn được điều trị một thời gian nữa để hồi phục việc hô hấp hoàn toàn và ra viện. Tuy nhiên sáng nay, từ một người hôn mê bất tỉnh, bệnh nhân đã ngồi dậy, tặng hoa cho nhân viên y tế chúng tôi, viết thư cám ơn. Hình ảnh đó là nguồn động lực vô cùng lớn đối với toàn bộ ngành y tế khi chúng ta đang căng mình chống dịch”.

benh nhan mac covid 19 o da nang thoat cua tu hoi phuc day ky dieu
Cùng ngày, một bệnh nhân khác tại Bệnh viện Phổi cũng đã được công bố khỏi bệnh, đây là bệnh nhân thứ 36 được xuất viện tại Đà Nẵng trong đợt dịch thứ 2. Ảnh: Thuỳ Trang

Như vậy, tính đến thời điểm này, Đà Nẵng đã có 37 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó 36 bệnh nhân được xuất viện về nhà để tiếp tục cách ly theo quy định.

THUỲ TRANG

Đà Nẵng: Thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh Đà Nẵng: Thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Bệnh viện Trung ương Huế nỗ lực điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 Bệnh viện Trung ương Huế nỗ lực điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

https://laodong.vn/y-te/benh-nhan-mac-covid-19-o-da-nang-thoat-cua-tu-hoi-phuc-day-ky-dieu-828291.ldo

laodong.vn