"Tôi sẽ cho chị sáng nhất mạng xã hội hôm nay" là lời của một bệnh nhân nói với bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân, Phó khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương, ngày 20/4.

Bác sĩ Vân chia sẻ kíp trực cấp cứu của bác sĩ nhãn khoa khác các chuyên ngành khác thuộc ngoại khoa, do đặc thù phẫu thuật mắt hầu như đều là vi phẫu dưới kính hiển vi.

Tuy nhiên, bác sĩ không phải vậy mà nhàn hạ, bởi vi phẫu thuật thao tác phải tinh tế đến từng milimet chỉ khâu, cũng như nhát cắt. Có những ca mổ mất tới 3 giờ mới xong. Dù vi phẫu hay phẫu thật đại thể cũng vẫn phải tuân thủ luật cấp cứu “ưu tiên xem xét những ca nặng trước”.

9 ca cấp cứu vào từ 12h trưa, trong đó có 7 ca thực sự cần mổ cấp cứu ngay lập tức, 2 ca còn lại ít tính chất cấp cứu hơn nhưng cũng cần nằm viện để theo dõi chặt chẽ. Các bệnh nhân đều cần hoàn thành các thủ tục như tạo giấy nhập viện, làm bệnh án, kê đơn thuốc, tạo biên bản mổ, giải thích người nhà.

Tất cả luôn phải tuân thủ ưu tiên trước sau dựa trên tình trạng nặng nhẹ của bệnh nhân. Ngay cả trong 9 bệnh nhân cấp cứu, họ cũng tôn trọng nhau về trình tự nặng nhẹ, mặc dù tất cả đều nghiêm trọng. Nếu như có hẳn 9 bác sĩ mổ, có lẽ, họ sẽ cùng được đưa vào một lượt.

benh nhan doa cho bac si sang nhat mang xa hoi hom nay
Nhiều người có hành xử không đúng khi đi khám bệnh. Ảnh minh họa.

Một bệnh nhân vào viện cấp cứu vì hạt bụi bay vào mắt lúc 19h30. Khi tiếp nhận, các bác sĩ đã mời bệnh nhân ra ngoài chờ để hoàn thành thủ tục cho các ca cấp cứu thực sự.

Bác sĩ Vân cho biết phòng chỉ có một sinh hiển vi khám bệnh, một máy tính để giải quyết tất cả thủ tục hành chính và khám chữa bệnh. Khám mắt phải có kính hiển vi mới làm được, trong khi các đồng nghiệp đang khám cho bệnh nhân cần ưu tiên hơn.

“Chúng tôi chờ đợi có máy, bàn để làm việc vì phải tôn trọng đồng nghiệp, các bệnh nhân thực sự cấp cứu khác. Sau 30 phút chờ đợi (theo bệnh nhân kể), bệnh nhân quay lại và bảo sẽ cho tôi 'sáng nhất mạng xã hội hôm nay', đồng thời vu khống rằng các bác sĩ bảo mắt không chết người được nên từ từ. Bệnh nhân còn nói 'Các chị có biết vì sao nhân viên y tế bị đánh không. Chính vì chờ đợi như thế này nên các chị bị đánh đấy'", bác sĩ Vân chia sẻ.

Bệnh nhân bị một hạt bụi bay vào mắt, đúng là gây khó chịu, nhưng những ca cấp cứu thực sự, nếu không được mổ ngay, chắc chắn họ sẽ mù vĩnh viễn. Cũng may, còn những người khác nhận thấy bệnh của họ không thực sự cấp cứu, họ sẵn sàng chờ đợi.

"Có những tình huống nhỏ nhưng cứa vào lòng nhân viên y tế một vết thương vô cùng lớn. Khi họ tìm đến bác sĩ kịp thời, hạt bụi chắc chắn không thể làm hỏng mắt; nếu biết lùi lại ít thời gian ngồi đợi thì tất cả cùng tốt biết bao”, bác sĩ Vân chia sẻ.

Các bệnh nhân vào cấp cứu vỡ nhãn cầu như bệnh nhân A., rách giác củng mạc như bệnh nhân B., bị gà đá phòi toàn bộ tổ chức nội nhãn như bệnh nhân C., viêm mủ nội nhãn như bệnh nhân D., cần ưu tiên hơn bệnh nhân bị bụi bay vào mắt.

benh nhan doa cho bac si sang nhat mang xa hoi hom nay Ruột bắn ra ngoài sau khi cắt chỉ, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh

Vừa cắt được hai nút chỉ sau mổ, bệnh nhân người Đài Loan ho mạnh khiến vết mổ gần 40 cm bục tung, một phần ...

benh nhan doa cho bac si sang nhat mang xa hoi hom nay Đưa bệnh nhân đi chụp MRI 'chui', bác sĩ BV đa khoa Hà Nam bị bắt

5 cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã bị công an bắt tạm giam về hành vi đưa bệnh ...

benh nhan doa cho bac si sang nhat mang xa hoi hom nay Bệnh viện Mỹ quay lén 1.800 nữ bệnh nhân để... bắt trộm

Một bệnh viện dành cho nữ giới ở bang California - Mỹ đã dùng camera ẩn để quay lén khoảng 1.800 bệnh nhân mà không ...

benh nhan doa cho bac si sang nhat mang xa hoi hom nay Bệnh viện bị tố quay lén hàng ngàn bệnh nhân nữ

Một bệnh viện tại San Diego, Mỹ được cho là đã bí mật quay lén 1.800 phụ nữ không mặc quần áo trong lúc sinh ...

https://news.zing.vn/benh-nhan-doa-cho-bac-si-sang-nhat-mang-xa-hoi-hom-nay-post938190.html

Từ Khóa: