Ngành y tế TP Hồ Chí Minh vừa có công văn hướng dẫn các cơ sở y tế tư nhân về chi phí phòng, chống dịch trong việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Sở Y tế đề nghị bệnh viện ngoài công lập không từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị.

Về chế độ phụ cấp chống dịch: nhân viên của các cơ sở y tế tư nhân được ngành y tế phân công tham gia phòng, chống dịch COVID-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch tương tự nhân viên y tế cơ sở công lập.

Về chi phí khám, chữa bệnh: Ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám, chữa bệnh do COVID-19, bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100 mg, Molnupiravir 400 mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền..., theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn mức phí điều trị bệnh COVID-19 với bệnh viện tư -0

Những bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT.

Với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định. Người không có thẻ BHYT sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về các chi phí liên quan điều trị COVID-19: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí bao gồm: chi phí ăn uống 80.000 đồng/người bệnh/ngày, phí sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày. Trường hợp người bệnh điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước sẽ chi trả các chi phí mai táng.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng quy định chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân không quá 17.000.000 đồng/ca, tương tự bệnh viện công lập.

Sở Y tế cũng đề nghị bệnh viện ngoài công lập không từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí (như yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách nhà nước, thẻ BHYT...,); không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

Còn với các dịch vụ khác ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu của người bệnh...), bệnh viện tư nhân được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế.

Cứu sống hơn 200 bệnh nhân COVID nặng, nguy kịch Cứu sống hơn 200 bệnh nhân COVID nặng, nguy kịch
Sở Y tế TP.HCM: Số bệnh nhân COVID-19 nặng mới nhập viện giảm rất nhiều Sở Y tế TP.HCM: Số bệnh nhân COVID-19 nặng mới nhập viện giảm rất nhiều