Đại sứ Pháp tại Belarus Nicolas de Lacoste rời Minsk sau khi chính quyền Tổng thống Lukashenko yêu cầu ông phải rời đi trước ngày 18/10.

"Đại sứ chào tạm biệt các nhân viên sứ quán và ghi lại một video gửi tới người Belarus. Video này được đăng tải trên trang web của đại sứ quán sáng nay", phát ngôn viên đại sứ Pháp cho hay.

Truyền thông Belarus đưa tin nước này cũng đã triệu hồi đại sứ của họ tại Paris về nước.

Hiện chưa rõ lý do ông de Lacoste bị trục xuất.

Belarus trục xuất đại sứ Pháp - 1
Đại sứ Pháp Nicolas de Bouillane de Lacoste. (Ảnh: ambafrance.org)

Tuy nhiên, theo báo giới Belarus, nguyên nhân có thể là do đại sứ Pháp chưa trình quốc thư lên Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Theo Đại sứ quán Pháp, ông de Lacoste mới chỉ trao quốc thư cho Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei.

Hồi giữa tuần trước, ông de Lacoste gặp gỡ các đại diện của Govori Pravdu - một tổ chức phi chính phủ bị cấm ở Belarus. Một trong số cái tên đáng chú ý tham gia cuộc gặp là Andrey Dmitriev, đồng chủ tịch Govori Pravdu và là ứng viên từng ra tranh ghế tổng thống Belarus hồi năm ngoái.

Căng thẳng giữa Belarus và nhiều quốc gia châu Âu trong đó có Pháp leo thang sau khi các nước này không công nhận chiến thắng của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus hồi tháng 8 năm 2020.

Nhà lãnh đạo Belarus cáo buộc các nước phương Tây âm mưu kích ngòi “tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ” ở nước này.

Pháp hiện vẫn duy trì liên hệ với quan hệ với Svetlana Tikhanovskaya, lãnh đạo phe đối lập Belarus. Bà Tikhanovskaya từng tới thăm Pháp vào tháng 9, gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Paris.

SONG HY (Nguồn: AFP)

Đại sứ Pháp: Còn ‘nhiều việc phải làm’ để hàn gắn quan hệ với Mỹ Đại sứ Pháp: Còn ‘nhiều việc phải làm’ để hàn gắn quan hệ với Mỹ
Nga – Belarus điều 200.000 lính tổ chức tập trận lớn nhất 40 năm ở châu Âu Nga – Belarus điều 200.000 lính tổ chức tập trận lớn nhất 40 năm ở châu Âu