Nhận ra mình sắp bị bắt giữ, Protasevich lấy vội đồ đạc, đưa một số vật dụng cá nhân cho người bạn gái đi cùng.

Chuyến bay Ryanair 4978 chuẩn bị tiến vào không phận Litva thì phi công thông báo máy bay sẽ chuyển hướng tới Minsk, thủ đô của nước láng giềng Belarus. Không một lời giải thích.

Nhưng nhà báo đối lập Belurus Roman Protasevich, một trong các hành khách trên chiếc Boeing 737 lập tức phản ứng. Anh này đứng bật dậy, thò tay vào giá đựng đồ trên cao, lấy chiếc máy tính xách tay từ trong hành lý và đưa cho một phụ nữ cùng chiếc điện thoại của mình.

Việc chuyển hướng mất vài phút.

"Khi được thông báo sẽ hạ cánh ở Minsk, Roman đứng dậy, mở khoang hành lý, lấy đồ đạc và cố gắng chia nhỏ mọi thứ. Tôi nghĩ anh ta đã mắc sai lầm. Anh ta có thể gửi đồ cho những người khác thay vì đưa bạn gái của mình, người mà tôi tin cũng sẽ bị bắt", Mantas - một hành khách người Lithuania trên cùng chuyến bay cho hay.

Belarus điều tiêm kích MiG-29 ép máy bay dân sự hạ cánh, bắt nhà báo đối lập - 1
Hành lý của hành khách trên máy bay bị kiểm tra. (Ảnh: Nexta)

Bên ngoài chiếc Boeing 737 khi đó là một chiếc tiêm kích MiG-29 được Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko điều tới để bắt giữ Protasevich.

Theo Mantas, chuyến bay của anh khởi hành từ Athens, dừng lại ở Minsk trong khoảng bảy giờ trước khi xuất phát trở lại và tới thủ đô Vilnius của Lithuania vào tối muộn.

Tất cả các hành khách đều mệt mỏi vì hành trình ngoài dự đoán này.

Một hành khách trên chuyến bay nói với Reuters rằng trông Protasevich "cực kỳ sợ hãi".

"Tôi nhìn thẳng vào mắt anh ta và anh ta trông có vẻ rất buồn", cô này cho hay.

Theo truyền thông Belarus, chiếc Ryanair 4978 được yêu cầu chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp vì lý do có bom trên chuyến bay. Lực lượng rà phá bom triển khai lên máy bay sau đó, nhưng không tìm thấy chất nổ.

Khi chiếc phi cơ hạ cánh xuống Minsk, Protasevich, 26 tuổi lập tức bị tách ra. Chó đánh hơi lục soát hành lý của nhà báo đối lập này.

"Chúng tôi thấy Roman bị chặn lại vì một số thứ trong hành lý", Mantas nói.

Một số hành khách khác cũng bị kiểm tra hành lý trước khi lên xe buýt tới nhà ga ở sân bay. Tại đây, họ chờ đợi vài giờ trước để lên máy bay.

"Từ cửa sổ, chủng tôi thấy Roman đứng một mình. Một cảnh sát cùng chó nghiệp vụ đang cố tìm thứ gì đó trong hành lý của anh ta", Mantas cho hay.

Một hành khách khác nói với truyền thông Lithuania rằng Protasevich sớm thừa nhận danh tính với các quan chức an ninh Belarus khi đến nơi.

Belarus điều tiêm kích MiG-29 ép máy bay dân sự hạ cánh, bắt nhà báo đối lập - 2
Roman Protasevich từng làm việc cho hãng tin Ba Lan Nexta. (Ảnh: Reuters)

"Tôi thấy hộ chiếu của anh ta bị lấy đi thế nào. Anh ta tháo khẩu trang và nói mình là A, B gì đó", người nay cho hay.

Mantas nói anh không rõ người bạn gái đi cùng Protasevich có bị bắt giữ hay không. Nhưng dường như có nhiều ghế trống hơn trên hành trình tới Vilnius so với thời điểm máy bay cất cánh từ Athens.

"Điều đó có nghĩa là hơn một người được đưa ra khỏi máy bay. Nhưng rất khó để nói chính xác", anh cho hay.

Trong cuộc họp báo tối muộn 23/5, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho biết người bạn gái đi cùng Protasevich không bay tới Vilnius trên chuyến bay khởi hành từ Minsk.

Protasevich, 26 tuổi bị Belarus truy nã với cáo buộc khủng bố, tổ chức bạo loạn và kích động thù ghét xã hội sau khi tổ chức biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Alexander Lukashenko tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử mà phe đối lập cho rằng có gian lận.

Trước khi bị bắt, Protasevich sống lưu vong tại Ba Lan - quốc gia từng từ chối yêu cầu dẫn độ của Belarus.

Vụ bắt giữ Protasevich đang gây ra làn sóng chỉ trích gay gắt.

Liên minh châu Âu kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Protasevich. Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan mô tả vụ việc mới đây như một vụ không tặc.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết các nước thành viên trong khối sẽ đánh giá hậu quả vụ việc và có thể sớm đưa ra các biện pháp trừng phạt Belarus.

Nga-Belarus tập trận, Mỹ-Ukraine cũng phô trương sức mạnh Nga-Belarus tập trận, Mỹ-Ukraine cũng phô trương sức mạnh

Quan hệ giữa Kiev với Moskva xấu đi từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, đặc biệt là vụ việc năm ...

Biểu tình lớn ở thủ đô Minsk của Belarus phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko Biểu tình lớn ở thủ đô Minsk của Belarus phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko

Theo BBC, hàng chục ngàn người biểu tình đổ xô vào quảng trường trung tâm dù cảnh sát có mặt dày đặc. Họ cáo buộc ...

https://vtc.vn/belarus-dieu-tiem-kich-mig-29-ep-may-bay-dan-su-ha-canh-bat-nha-bao-doi-lap-ar614021.html

vtc.vn