Cháu bé quốc tịch Australia nhưng lại sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh nên không phải đối tượng được hoàn thuế. 

Trao đổi với VnExpress sáng 21/5, Cục trưởng Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) Lưu Mạnh Tưởng cho biết, đề nghị hoàn thuế của cháu bé 9 tuổi, quốc tịch Australia cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ sẽ không được chấp nhận.

"Cháu bé này sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài nên không thuộc đối tượng được quy định tại thông tư 72 của Bộ Tài chính về hoàn thuế với người nước ngoài", ông Tưởng giải thích.

Theo quy định tại điều 2, thông tư 72, đối tượng áp dụng hoàn thuế là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó xuất nhập cảnh Việt Nam, mang hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hóa ra nước ngoài qua các cửa khẩu hoàn thuế.

Trước đó, Cục Hải quan Hà Nội xin ý kiến Cục Thuế xuất nhập khẩu để xử lý trường hợp cháu bé trên. Khi chưa xác định được việc cháu bé sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh, cơ quan hải quan lúng túng không biết đối tượng trẻ em có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn VAT và được hoàn thuế hay không bởi thông tư 72 chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Về việc chưa có quy định cụ thể về độ tuổi này, Cục trưởng Thuế xuất nhập khẩu cho biết đơn vị đã tiếp thu các kiến nghị và cũng đang lấy ý kiến trong nội bộ ngành để sửa đổi thông tư 72 nhằm đảm bảo tính chặt chẽ, phù hợp với tình hình thực tế hơn. Dự kiến, Cục trình các quy định bổ sung sửa đổi thông tư này tại một hội nghị của ngành vào tháng 9.

Ngoài trường hợp hoàn thuế của cháu bé trên, Cục Hải quan Hà Nội cũng kiến nghị một số vướng mắc với các đối tượng đang làm việc tại Việt Nam đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn hay cách ghi thông tin hàng hóa trên hóa đơn của doanh nghiệp. Đồng thời, đơn vị này cũng đề xuất không quy định về thời gian hoặc kéo dài thời gian kiểm tra theo quy định phải xuất trình hóa đơn, hàng hóa để không làm chậm chuyến của khách.

Anh Tú

be 9 tuoi khong duoc hoan thue cho dong ho 6 ty Bối rối việc hoàn thuế đồng hồ 6 tỷ cho bé 9 tuổi người Australia

Một cháu bé 9 tuổi người Australia mới mua chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng và đề nghị hoàn thuế tại sân bay ...

https://vnexpress.net/kinh-doanh/be-9-tuoi-khong-duoc-hoan-thue-cho-dong-ho-6-ty-3926680.html

VnExpress

Từ Khóa: