Liên tiếp 3 bộ trưởng của chính phủ Anh đã tuyên bố từ chức, không lâu sau khi Thủ tướng Theresa May nói đã thuyết phục thành công nội các chấp nhận dự thảo thỏa thuận Brexit.

Tính đến 10h30 ngày 15/11 (giờ địa phương), liên tiếp 3 bộ trưởng của chính phủ Anh đã nộp đơn từ chức và viết trong đơn rằng họ bất bình trước dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Các nhân vật cấp cao trong nội các Anh lần lượt nộp đơn từ chức bao gồm: Bộ trưởng các vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara, Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, Bộ trưởng Brexit cấp thấp Suella Braverman và Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Esther McVey.

bat dong voi thu tuong ve brexit 3 bo truong anh lien tiep tu chuc
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: PA.

Trước đó vào tối 14/11, sau cuộc họp kéo dài gần 5 tiếng với nội các tại số 10 Phố Downing (dinh thủ tướng Anh), Thủ tướng May thông báo đã thuyết phục thành công nội các ủng hộ bản dự thảo thỏa thuận "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU).

Diễn biến này được phía EU hoan nghênh là bước tiến mang tính quyết định, mở ra khả năng nhóm họp thượng đỉnh EU vào tháng 11 để thông qua thỏa thuận trước khi các bên trình cho cơ quan nghị viện phê duyệt. Nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019.

Bà May khi đó không tiết lộ dự thảo có được toàn bộ các thành viên chính phủ ủng hộ hay vẫn còn các thành viên phản đối.

bat dong voi thu tuong ve brexit 3 bo truong anh lien tiep tu chuc Anh và EU đạt dự thảo thỏa thuận Brexit: Đâu là thách thức tiếp theo?

Việc chính phủ Anh thông qua dự thảo thoả thuận Brexit là bước đi quan trọng, nhưng thách thức trước mắt vẫn còn rất lớn.

bat dong voi thu tuong ve brexit 3 bo truong anh lien tiep tu chuc Thủ tướng Anh thuyết phục được nội các ủng hộ thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 14/11 đã thuyết phục thành công nội các ủng hộ bản dự thảo thỏa thuận "chia tay" với Liên ...

bat dong voi thu tuong ve brexit 3 bo truong anh lien tiep tu chuc Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà

Giới chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt thỏa thuận dự thảo được chờ đợi từ lâu hôm 13-11 về ...

https://news.zing.vn/bat-dong-voi-thu-tuong-ve-brexit-3-bo-truong-anh-lien-tiep-tu-chuc-post892597.html

https://news.zing.vn