Bão số 9 được đánh giá có sức tàn phá khủng khiếp, sức gió mạnh khi đổ bộ vào đất liền khoảng cấp 11-12, giật cấp 15, nhà cấp 4 kết cấu yếu có nguy cơ bị phá hủy.

Tại cuộc họp về cơn bão số 9 (Molave) chiều 27/10, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 9 đã mạnh cấp 14, gió giật cấp 17 khi còn cách đảo Song Tử Tây 230 km. Khi bão cập bờ sáng 28/10, sức gió mạnh nhất đạt cấp 11-12, giật cấp 15.

Theo thang đo cấp độ sức gió Beauful, bão mạnh cấp 12, giật cấp 14 trên đất liền có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về nhà cửa, công trình. Cường độ gió này có sức phá hủy lớn. Sóng biển rất mạnh, có thể đánh chìm tàu có trọng tải lớn. Khi tiến vào đất liền, bão có thể phá sập nhà cửa cấp 4 kết cấu yếu.

Bão số 9 đổ bộ đất liền với sức gió giật cấp 15, có thể phá sập nhà cấp 4 - 1
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin về cơn bão số 9.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do di chuyển trong điều kiện thuận lợi nên trong chiều đến tối nay, bão số 9 được nhận định tiếp tục mạnh thêm và đạt cực đại vào khoảng 19h tối nay. Dự báo thời điểm cực đại, bão số 9 mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Hiện, các mô hình dự báo thể hiện quỹ đạo bão không quá phức tạp, có độ tin cậy cao nhưng cường độ ở thời điểm bão đổ bộ sai khác nhau khá nhiều. Một số mô hình thể hiện bão có thể đổ bộ với sức gió cao nhất lên đến 50m/s, tương đương cấp 16-17. Trong khi nhiều mô hình cho thấy sức gió ở thời điểm bão cập bờ chỉ đạt 30m/s, chưa đến cấp 12.

Bão số 9 đổ bộ đất liền với sức gió giật cấp 15, có thể phá sập nhà cấp 4 - 2
Toàn cảnh buổi họp về cơn bão số 9 chiều 27/10.

Tổng hợp và phân tích các điều kiện tương tác, ông Lâm cho biết cơ quan khí tượng giữ nguyên dự báo bão đổ bộ đất liền vào sáng 28/10 với cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Đến 13h ngày 28/10, bão trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13.

“Tham khảo nhận định của các cơ quan khí tượng quốc tế, chúng tôi dự báo mưa lớn và gió mạnh do bão trên đất liền bắt đầu từ 19h tối 27/10 kéo dài đến 19h ngày 28/10. Mưa và gió mạnh kéo dài liên tục trong 24 giờ, sau đó giảm dần”, ông Lâm nói.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhắc lại cơn bão Damrey (bão số 12) năm 2017, gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ. Nhưng dự báo, cơn bão số 9 còn có khả năng có gió mạnh lớn hơn cơn bão Damrey.

Bão số 9 đổ bộ đất liền với sức gió giật cấp 15, có thể phá sập nhà cấp 4 - 3
Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, bão số 9 là cơn bão mạnh, phức tạp nhất trong vòng 20 năm qua.

"Có thể nói, công tác dự báo của chúng ta đã kết hợp được các trang thiết bị thời gian qua, hợp tác quốc tế, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu một cách hiệu quả. Tất cả điều này đã đưa ra phân tích dự báo tốt hơn. Bão mạnh như này, không có nước nào nói dự báo một cách tuyệt đối", ông Hà đánh giá.

Dấu hiệu khác lạ ở miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ Dấu hiệu khác lạ ở miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ

Trước giờ bão số 9 đổ bộ, bầu trời ở miền Trung có mây xanh, hửng nắng và người dân vẫn đang tranh thủ thực ...

Bão số 9 áp sát đất liền, lực lượng tìm kiếm rút khỏi thuỷ điện Rào Trăng 3 Bão số 9 áp sát đất liền, lực lượng tìm kiếm rút khỏi thuỷ điện Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ buộc phải dừng tìm kiếm hàng chục công nhân còn mất tích, rút quân khỏi thuỷ điện Rào Trăng 3 do ...

https://vtc.vn/bao-so-9-do-bo-dat-lien-voi-suc-gio-giat-cap-15-co-the-pha-sap-nha-cap-4-ar577342.html

vtc.vn

Từ Khóa: