Bão số 13 có thể đạt cấp 13-14, giật 16, dự kiến đi vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong ngày 14-15/11.

Sáng 10/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức cuộc họp chỉ đạo ứng phó với các cơn bão đang hướng vào Việt Nam. Chủ trì cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, ngoài ra còn có đại diện các bộ, ban ngành có liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hiện nay bão số 12 đang áp sát bờ biển Bình Định - Ninh Thuận, sáng 10/11 bão có gió đạt mức mạnh nhất, khi đi sâu vào bên trong bờ vẫn có gió giật.

Trong 12h qua, bão gây mưa rất to, phổ biến từ 100 - 200m có nơi trên 200mm, chủ yếu tập trung ở ven biển. Lượng mưa trong ngày hôm nay và ngày mai có mưa từ 150 - 300mm, trọng tâm ở Thừa Thiên Huế - Quảng Nam có nơi mưa trên 400mm.

Từ đêm 12/11 đến 13/11, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện 1 đợt lũ; các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

“Hiện nay ngoài khơi Philippines có bão VAMCO đang hoạt động, dự kiến sáng 12/11 sẽ vào Biển Đông thành cơn bão số 13. Cơn bão này có những điểm đặc biệt, có điều kiện nhiệt lực nuôi bão rất cao, khá giống cơn bão số 9. Trước khi vào Philippines có thể đạt cấp 13, ít tiêu tán năng lượng khi vào Biển Đông, dịch chuyển nhanh, hoàn lưu rộng, cường độ không giảm nhiều như cơn bão số 9. Cơn bão số 13 là bão mạnh. Trong sáng 10/11 chúng tôi sẽ phát đi bản tin về cơn bão số 13 để người dân chủ động”, ông Khiêm cho hay.

Ông Khiêm nhận định, hiện sức gió của bão VAMCO đang mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10. Dự báo bão VAMCO sẽ mạnh lên nhanh với cường độ có thể đạt cấp 13-14, giật 16.

Dự báo bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 14-15/11.

Chuẩn bị sẵn sàng máy bay để cứu nạn người dân

Thiếu tướng Lê Quang Đạo Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 6h ngày 10/11/2020, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 59.752 phương tiện/289.004 người (hiện tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú hoặc thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão).

Tính đến 16h ngày 9/11, đã thông báo, kiểm đếm 926 tàu vận tải tại các vùng nước, cảng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trong đó có 196 tàu biển và 730 phương tiện thủy nội địa. Đã bắn pháo hiệu cho ngư dân chủ động, giúp dân chằng chống nhà cửa ứng phó với bão. Chuẩn bị các cơ sở để sẵn sàng đưa dân tới tránh trú.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức - Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với Sự cố Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã gửi Công điện cho các lực lượng đóng quân trên địa bàn với 251.523 lượt người và hơn 16.000 phương tiện chuẩn bị ứng trực 24/24h để sẵn sàng các phương án ứng phó với bão.

“Quân chủng phòng không không quân chuẩn bị cả máy bay trực thăng trực 24/24h, sẵn sàng điều động khi có yêu cầu. Huy động binh chủng đặc công, các binh đoàn, quân binh chủng,… chuẩn bị sẵn sàng các phương án. Chuẩn bị các loại tàu có thể hoạt động trong điều kiện bão lên cấp siêu bão”, ông Đức nhấn mạnh.

Theo Đại diện bộ Công Thương, hiện có 48 hồ chứa vừa và lớn từ Quảng Nam - Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đã đầy nước (Quảng Nam: 9, Quảng Ngãi: 5, Ninh Thuận: 2, Kon Tum: 9, Gia Lai: 7, Đắk Lắc: 8, Đắk Nông: 10, Lâm Đồng: 12); 24 hồ đạt dung tích trên 90% (Khánh Hòa: 1, Ninh Thuận: 4, Kon Tum: 6, Gia Lai: 2, Đắk Lắc: 7, Đắk Nông: 2, Lâm Đồng: 2); 3 hồ đang xả tràn (Phú Ninh, Ea Soup Thượng, Krông Buk Hạ).

Khu vực Bắc Trung Bộ: 55 hồ hư hỏng; 41 hồ đang thi công; Khu vực Nam Trung Bộ: 26 hồ hư hỏng, 32 hồ đang thi công; Khu vực Tây Nguyên: 41 hồ hư hỏng; 43 hồ đang thi công.

Hồ chứa thủy điện: Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có 45 hồ chứa vận hành điều tiết qua tràn (Bắc Trung Bộ 9; Duyên Hải Nam Trung Bộ 17; Tây Nguyên 19).

Chuẩn bị ngay phương án để ứng phó với bão số 13

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay cơn bão số 12 đã vào khu vực miền Trung, gây ra mưa khá lớn ở khu vực này. Tiếp tục đe dọa an toàn của người dân, trong khi đó cơn bão VAMCO đang đi vào Biển Đông thành cơn bão số 13, dự báo sẽ có sức gió rất lớn nếu chủ quan sẽ gây thiệt hại hết sức nặng nề khi vào khu vực miền Trung.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ban ngành, địa phương tà soát tất cả các tàu thuyền, đảm bảo an toàn trên biển, kiểm tra rà soát lồng bè nuôi trồng thủy sản. Chủ động giữ tàu ở khu vực an toàn, không cho ra ngay vì bão số 13 đang vào bờ. Quản lý chặt chẽ tàu thuyền tại nơi neo đậu, không để người ở lại trên các phương tiện, chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản khi bão số 12 đổ bộ. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo dõi chặt diễn biến của bão số 13 (VAMCO), thông tin kịp thời đến thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh.

“Có phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 13 đang vào, tiếp tục đảm bảo an toàn trên đất liền. Cần cảnh báo sớm để di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Bảo đảm, vận hành an toàn hồ đập, nếu không làm tốt thì sức tàn phá của hồ đập vỡ là vô cùng nghiêm trọng. Tập trung tất cả lực lượng trong và ngoài quân đội, phối hợp liên ngành, cơ động nhanh, tập trung với phương châm 4 tại chỗ. Tập trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ người dân sau thiên tai. Huy động sức mạnh của toàn dân tộc, các nhà hảo tâm đến người dân khi cần thiết. Tập trung bảo vệ công trình trong lúc mưa lũ thiên tai và khắc phục ngay khi có hư hỏng’’, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở. Có phương án đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm, nhất là đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi, tập trung tại khác khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực tại các trọng điểm đê điều, hồ đập, công trình phòng chống thiên tai ven biển, đặc biệt là các vị trí bị hư hỏng, do mưa lũ vừa qua để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố.

Chuẩn bị sẵn sàng vận hành công trình tiêu thoát nước khi có mưa lớn để bảo vệ sản xuất, đề phòng ngập úng khu vực đô thị; hướng dẫn triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản, nhất là các khu vực chăn nuôi tập trung.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, bão đợt vừa qua; khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, nhất là tại các khu vực bị lũ quét, sạt lở đất và những nơi trũng, thấp còn bị ngập lụt, chia cắt./.

Bão số 13 di chuyển nhanh, cường độ mạnh nhất đạt cấp 14, giật cấp 16 Bão số 13 di chuyển nhanh, cường độ mạnh nhất đạt cấp 14, giật cấp 16

Bão số 13 được đánh giá là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng đạt cấp 13-14, giật cấp 16, sẽ đổ bộ ...

Sắp xuất hiện bão số 13 trên Biển Đông Sắp xuất hiện bão số 13 trên Biển Đông

Theo dự báo, đêm 11 rạng sáng 12/11 lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines và khả năng sẽ vào biển Đông, ...

https://vov.vn/xa-hoi/bao-so-13-manh-cap-13-14-giat-cap-16-co-kha-nang-do-bo-vao-khu-vuc-trung-va-nam-trung-bo-816442.vov

vov.vn

Từ Khóa: