Rạng sáng 19/8, tâm bão số 4 (Higos) nằm ngay trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 10, giật cấp 13. So với những giờ qua, bão đã mạnh thêm một cấp.

Bão số 4 đã mạnh lên cấp 10, giật cấp 13 và dự kiến đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) những giờ tới. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây ra đợt mưa lớn 200 mm ở miền Bắc nước ta.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, vận tốc 20 km/h và đi vào đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông. Ngay sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Rạng sáng 20/8, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ở phía tây tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió lúc này chỉ còn cấp 6, giật cấp 8. Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

bao higos do bo trung quoc kha nang gay mua lon o mien bac

So với dự báo trước đó, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển dịch lên phía trên, không còn đi vào biên giới Việt - Trung sau khi đổ bộ đất liền. Vùng ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão cũng được thu hẹp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo những giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông nằm ở phía bắc vĩ tuyến 20 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 115 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Từ chiều nay (19/8), phía bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cô Tô) có gió giật mạnh cấp 7. Sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Trên đất liền nước ta, hoàn lưu bão số 4 sẽ gây ra một đợt mưa lớn cho Bắc Bộ và Thanh Hóa trong các ngày 20-22/8, nối tiếp sau đợt mưa những ngày qua.

Trọng tâm của đợt mưa này là khu vực Tây Bắc và Việt Bắc với lưu lượng lên đến 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm. Mưa to 150-200 mm cũng xuất hiện ở Đông Bắc Bộ, có nơi trên 250 mm.

Tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, mưa không quá lớn nhưng kéo dài với lưu lượng phổ biến 50-100 mm/đợt. Mưa nhiều ngày kèm theo nguy cơ về ngập úng đô thị, sạt lở và lũ quét ở miền núi. Người dân cần chủ động gia cố nhà cửa và tránh trú kịp thời khi mưa lớn xuất hiện.

Tại cuộc họp ứng phó với bão Higos, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết đặc điểm của bão số 4 kèm theo những điều kiện khác trên đất liền khiến mưa lũ tại Bắc Bộ diễn biến phức tạp những ngày tới. Công tác ứng phó với bão lần này có nhiều thách thức.

Thứ nhất, bão vẫn chưa vào đất liền nhưng mưa lớn đã xuất hiện tại miền Bắc trong nhiều ngày kèm theo lũ quét, sạt lở ở nhiều địa phương. Tổng hợp lượng mưa những ngày qua, có nơi ghi nhận trên 500 mm và mưa còn tiếp những ngày tới.

Thứ hai, bão ít khả năng đổ bộ vào Việt Nam nhưng chắc chắn các hình thái suy yếu từ bão (áp thấp nhiệt đới và vùng áp thấp) sẽ tiếp tục di chuyển lên biên giới phía Bắc, gây ra mưa rất lớn ở miền núi Bắc Bộ.

"Kinh nghiệm cho thấy những cơn bão quét qua biên giới phía Bắc sẽ gây mưa rất lớn, thậm chí còn lớn hơn so với bão đổ bộ trực tiếp", Thứ trưởng Hiệp nói và cho rằng cần đặc biệt lưu ý đến hoàn lưu bão Higos.

Thứ ba, Sơn La vừa trải qua 2 trận động đất cường độ mạnh gây ra nhiều dư chấn. Đây là yếu tố cần được phân tích kỹ khi động đất nhiều khiến nền đất yếu đi, trong khi khu vực cũng là trọng tâm của đợt mưa lũ sắp tới.

Dựa vào các yếu tố trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 gây ra trong các ngày 21-23/8 rất đáng lo ngại khi ảnh hưởng bởi nhiều điều kiện và tổ hợp thời tiết cực đoan.

Do đó, ông đề nghị các địa phương nhanh chóng lên phương án ứng phó, không chỉ riêng cho những ngày mưa cao điểm mà còn phải có thêm phương án cho "lũ đợt sau" khi lượng nước trên thượng nguồn có thể đổ về sau thời điểm mưa lớn diễn ra.

Bão số 4 giật cấp 13, cảnh báo biển động trên Vịnh Bắc Bộ Bão số 4 giật cấp 13, cảnh báo biển động trên Vịnh Bắc Bộ
Bão số 4 giật cấp 10 trên Biển Đông, khả năng mạnh thêm Bão số 4 giật cấp 10 trên Biển Đông, khả năng mạnh thêm

Nghề nghiệp & Cuộc sống

Từ Khóa: