Bão Florence chuẩn bị đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, có khả năng gây ngập kinh hoàng tại nhiều địa phương thuộc 2 bang North và South Carolina.

Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) của Mỹ lúc 6h ngày 14/9 (giờ địa phương) thông báo bão Florence chỉ còn cách thị trấn Wilmington có 20 km, chuẩn bị đổ bộ vào bang North Carolina, di chuyển với vận tốc 9 km/h. Sức gió hiện lên đến 150 km/h tại tâm bão và giật đến 315 km/h.

Lúc 6h23 sáng 14/9 (giờ địa phương), cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ lưu ý rằng bão Florence vẫn chưa chính thức đổ bộ. Một phần của thành mắt bão đã vào bờ, nhưng chỉ khi mắt bão đi vào thì cơn bão mới được xem là đã đổ bộ.

bao florence sap do bo nuoc my thanh mat bao da vao bo
Mưa đổ xuống bãi biển Myrtle ở bang South Carolina vào tối 13/9 (giờ địa phương). Ảnh: AFP.

Dù bão Florence đã suy yếu xuống mức bão cấp 1, người dân ở bờ Đông vẫn lo ngại những cơn mưa và lũ "có thể đe dọa tính mạng". Trụ sở tại bang Miami của NHC cảnh báo khả năng lũ "mức thảm họa" trên diện rộng tại 2 bang South Carolina và North Carolina.

Dù chưa đổ bộ, bão mang đến mưa to, gây ngập úng nhiều khu vực ven biển và hàng chục nghìn người mất điện. Gió mạnh rít lên từng hồi làm cây cối ngã đổ. Các nhà dự báo nói mưa có thể kéo dài nhiều ngày.

AP đưa tin khoảng 70 người ở thành phố Jacksonville thuộc bang North Carolina vừa được giải cứu khỏi một khách sạn bị đe dọa bởi bão Florence. Thông cáo của thành phố nói những người này được đưa đến một trung tâm an toàn cộng đồng ở tạm trong lúc quan chức tìm kiếm nơi ở lâu dài hơn.

bao florence sap do bo nuoc my thanh mat bao da vao bo
Một em bé tại trung tâm tránh bão được dựng nên tại một trường trung học ở thành phố Conway, bang South Carolina. Ảnh: AFP.

Đài WXII-TV tường thuật thành phố New Bern ở bang Carolina, nơi nằm giữa hai con sông, đang có 150 người chờ được giải cứu vì nước lũ đang dâng cao. Người phát ngôn thành phố cho hay trước đó đã có 200 người được giải cứu khi sông Neuse tràn bờ.

"Chống chọi với cơn bão này sẽ là bài kiểm tra về sức chịu đựng, tinh thần đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau và sự nhẫn nại", Thống đốc North Carolina Roy Cooper nói trên AP. Ông cũng kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ liên bang trong cơn bão mà ông mô tả là sẽ là "thiệt hại to lớn lịch sử".

bao florence sap do bo nuoc my thanh mat bao da vao bo Bão Florence chưa đổ bộ, đường phố bờ Đông Mỹ đã biến thành sông

Ngập lụt diện rộng diễn ra tại nhiều bang bờ Đông nước Mỹ trong lúc bão Florence, cơn bão mạnh nhất trong 64 năm, đang ...

bao florence sap do bo nuoc my thanh mat bao da vao bo Bờ Đông Mỹ 1 ngày trước bão Florence: Cả đội cứu hộ cũng phải di tản

Chính quyền các bang ra sức cảnh báo người dân và ra lệnh di tản cả đội cứu hộ, lực lượng vệ binh quốc gia. ...

bao florence sap do bo nuoc my thanh mat bao da vao bo 1,7 triệu người Mỹ sơ tán vì bão Florence: "Đừng đùa với con quái vật"

Thống đốc bang North Carolina, nơi bão Florence dự kiến đổ bộ, cảnh báo người dân không nên chủ quan trước thiên tai, và dù ...

https://news.zing.vn/bao-florence-sap-do-bo-nuoc-my-thanh-mat-bao-da-vao-bo-post876927.html

Zing