Khăn lau bếp tưởng chừng như không quan trọng nhưng lại ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho con người nếu không biết vệ sinh đúng cách.

Dù có là bà nội trợ đảm đang thế nào thì đôi khi cũng mắc phải một số sai lầm khi vệ sinh nhà bếp. Ví dụ như thi thoảng bạn có thể quên cọ rửa bên trong lò vi sóng hay làm sạch lò nướng. Tuy nhiên, có một thứ mà khá nhiều bà nội trợ không biết vệ sinh đúng cách, đó là những chiếc khăn lau bếp. Những chiếc khăn lau ẩm mốc là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ và có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

1. Để khăn lau bếp khô thoáng

Lời khuyên đầu tiên trong việc vệ sinh khăn lau bếp là hãy giữ chúng khô thoáng. Sau khi lau rượu bị đổ, lau nước trên bồn rửa bát... thì bạn hãy lập tức phơi khô. Giữ khăn khô là cách quan trọng để giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của nấm mốc, vi khuẩn.

Hãy làm những móc treo khăn hoặc phơi trên dây cho khô trước khi cho chúng vào trong máy giặt để làm sạch.

2. Giặt riêng khăn lau bếp với đồ giặt khác

Rất nhiều khi, bạn tái sử dụng những chiếc khăn lau bếp đến cả tuần dù cho chúng chưa được giặt giũ hay phơi phóng. Vì vậy, giặt khăn bếp của bạn tách biệt với những đồ giặt thông thường sẽ đảm bảo không có vi khuẩn hay các mảnh thức ăn còn thừa bám vào chiếc áo bạn yêu thích nhất.

Nhiều bà nội trợ sẽ cảm thấy tiếc tiền điện, nước khi phải giặt khăn lau bếp riêng nhưng việc này là rất cần thiết để tránh lây lan vi khuẩn vào quần áo hay đồ vải dùng hàng ngày.

Trong trường hợp bạn chỉ dùng khăn lau qua bề mặt bát đĩa, chưa bị bẩn cũng như chưa bị ẩm ướt, bạn cũng có thể giặt nó chung với quần áo thông thường để tiết kiệm thời gian và nước.

3. Giặt khăn lau bếp bằng chế độ nhiệt

Khi giặt khăn lau chung với những đồ giặt thông thường khác, bạn nên để chế độ giặt nhiệt bằng nước nóng hoặc giặt kỹ để có thể khử vi khuẩn triệt để trên khăn. Lưu ý là khi giặt bằng những chế độ này, hãy phân loại quần áo cẩn thận để không làm hỏng chúng.

4. Tránh giặt khăn lau bếp bằng nước xả vải

Nước xả vải sẽ khiến quần áo của bạn thơm tho và mềm mại hơn. Tuy nhiên nên tránh dùng nước xả vải khi giặt khăn lau bếp bởi chúng có thể để lại mảng bám hoặc cặn xà phòng trên bề mặt thô ráp của khăn, khiến chúng mất vệ sinh.

5. Sử dụng thuốc tẩy khi giặt khăn lau bếp

Không phải tất cả các loại khăn lau bát đĩa đều an toàn khi giặt bằng thuốc tẩy. Nhiều khăn chỉ cần sử dụng nước nóng là đã sạch. Song, nếu có điều kiện, bạn nên chọn mua một vài loại thuốc tẩy phù hợp để giặt bằng máy giặt và có khả năng loại bỏ vi khuẩn, vi trùng triệt để./.

Gợi ý 12 mẹo nhỏ bố trí căn bếp ngăn nắp, gọn gàng Gợi ý 12 mẹo nhỏ bố trí căn bếp ngăn nắp, gọn gàng

Căn bếp của bạn sẽ trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn với những cách sắp xếp thông minh này.

https://vov.vn/doi-song/ban-da-biet-cach-ve-sinh-khan-lau-bep-dung-cach-779267.vov

vov.vn