Từ ngày 6/5, nhiều nơi ở Bắc và Trung Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng, cao nhất có nơi trên 39 độ C. Mưa dông kèm gió mạnh xảy ra ở nhiều vùng trên cả nước.

Trong bản tin chiều 5/5, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông báo các tỉnh vùng núi Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ đã có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ C.

Từ ngày 6/5, khu vực tây bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xuất hiện nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C. Riêng vùng núi Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cơ quan khí tượng quốc gia cho biết nguyên nhân của đợt nắng nóng này là hiệu ứng phơn được tạo nên từ sự kết hợp của đới gió Tây Nam và ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở 23-26 độ Vĩ Bắc bị nén dịch xuống phía nam.

bac va trung bo ngay nang nong toi mua dong kem gio manh
Từ đầu mùa hè đến nay, các đợt nắng nóng xuất hiện liên tiếp ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ. Ảnh: Thanh Đức.

Trung tâm dự báo quốc gia cảnh báo từ chiều tối 6/5 đến hết đêm 8/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Riêng chiều tối và đêm 7/5, các khu vực này có khả năng mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Bên cạnh đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác trong 2-3 ngày tới.

Thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm. Trong mưa dông có thể xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo trong những ngày tới, thời tiết Nam Bộ chuyển biến xấu. Cụ thể, mưa dông sẽ gia tăng và xảy ra trên khoảng 1/2 diện tích vùng. Nhiều nơi có mưa vừa đến mưa to và dông kèm sét, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đồng thời, nắng nóng sẽ thu hẹp trên khu vực, nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

bac va trung bo ngay nang nong toi mua dong kem gio manh Cảnh báo nhiều dịch bệnh gia tăng do nắng nóng kéo dài

Theo Sở Y tế Hà Nội, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhiều dịch bệnh đang gia tăng trên địa bàn Hà Nội, ...

bac va trung bo ngay nang nong toi mua dong kem gio manh Sài Gòn nắng gián đoạn trong ngày nghỉ lễ cuối, mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 34 độ C

Ngày 1/5, mưa rào và dông rải rác làm gián đoạn ngày nắng ở Sài Gòn, nhiệt độ dao động 28-34 độ C. Trong khi ...

bac va trung bo ngay nang nong toi mua dong kem gio manh Bất chấp nắng nóng dòng người vẫn đổ về đảo Lý Sơn để giải nhiệt

Từ ngày 27 đến nay (30-4), đã có trên 12 ngàn khách du lịch thăm quan đảo Lý Sơn. Tuy thời tiết nắng nóng nhưng ...

https://news.zing.vn/bac-va-trung-bo-ngay-nang-nong-toi-mua-dong-kem-gio-manh-post942959.html

Từ Khóa: