Người phụ nữ 57 tuổi ở Hong Kong nhập viện để phẫu thuật cắt một quả thận song bị bác sĩ cắt nhầm lá lách. 

Ngày 15/5, Bệnh viện tư St Paul (Hong Kong) xác nhận sai sót y khoa nghiêm trọng đối với bệnh nhân này. Theo phát ngôn viên bệnh viện, bệnh nhân được phẫu thuật ngày 25/3 để cắt một bên thận. Tuy nhiên, xét nghiệm hậu phẫu cho thấy bộ phận bị cắt bỏ là lá lách.

Bệnh nhân xuất viện ngày 16/4. Chi tiết về tình trạng sức khỏe bệnh nhân cũng như quá trình theo dõi, can thiệp của Bệnh viện St Paul không được tiết lộ. Hiện bác sĩ tiết niệu phẫu thuật cho người phụ nữ đã bị đình chỉ công tác. Phát ngôn viên bệnh viện khẳng định khâu kiểm tra trước phẫu thuật diễn ra đúng quy định.

bac si mo than cat nham la lach benh nhan
Vị trí lá lách (màu vàng) trong cơ thể người. Ảnh: Shutterstock.

Đại diện Sở Y tế Hong Kong cho biết không có bằng chứng cho thấy Bệnh viện St Paul vi phạm quy định nào. Đối với hoạt động chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật, Sở Y tế Hong Kong chỉ đạo bệnh viện nộp hồ sơ cho Ủy ban Tư vấn Y tế.

Bác sĩ tiết niệu Kenneth Fu Kam-fung, thành viên hội đồng của Hiệp hội Chuyên gia Thực hành Hong Kong suy đoán nguyên nhân sự cố xuất phát từ tình huống hiếm gặp như nội tạng của bệnh nhân quá lộn xộn hoặc có khối máu lớn che khuất tầm nhìn người mổ. Tuy nhiên, bác sĩ Kam-fung thừa nhận chưa bao giờ nghe đến trường hợp tương tự. Theo ông, thật khó chấp nhận lỗi sai này bởi thận và lá lách rất khác nhau, chưa kể ca phẫu thuật không hề khẩn cấp.

Lá lách là bộ phận cần thiết cho hệ miễn dịch và luân chuyển hồng cầu. Người bị cắt bỏ lá cách có nguy cơ viêm phổi và nhiễm trùng cao, đặc biệt khi vừa phẫu thuật xong. Người không có lá lách cũng khó hồi phục do bệnh tật hoặc chấn thương.

Minh Nguyên (Theo SCMP)

bac si mo than cat nham la lach benh nhan Cắt nhầm thận khỏe mạnh của bệnh nhân, bác sĩ bị phạt 70 triệu

Một bác sĩ phẫu thuật tại Florida, Mỹ đã bị phạt 3.000 USD (gần 70 triệu đồng) sau khi cắt một quả thận khỏe mạnh ...

bac si mo than cat nham la lach benh nhan Cậu bé cắt bao quy đầu, bị bác sĩ sơ ý cắt cả “của quý”

Một cậu bé 5 tuổi ở Mỹ đã được bồi thường 31 triệu USD, sau khi các bác sĩ cắt “của quý” của cậu trong ...

https://vnexpress.net/suc-khoe/bac-si-mo-than-cat-nham-la-lach-benh-nhan-3924683.html

VnExpress