Công an Bắc Ninh đã làm rõ 9 đối tượng có hành vi làm giả, sử dụng giấy xét nghiệm giả SARS-CoV-2 để đi qua các chốt kiểm soát làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng

Ngày 10/8, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ hình sự Phan Đình Hải, 25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, Bắc Ninh và một số đối tượng khác để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Bắc Ninh và Công an các huyện, thị, thành phố đã phát hiện có hành vi sử dụng giấy xét nghiệm giả SARS-CoV-2 để đi qua các chốt kiểm soát nên đã báo cáo Giám đốc lập án đấu tranh.

Trực tiếp Đại tá Bùi Duy Hưng, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra, xử lý. Sau thời gian ngắn tích cực, khẩn trương điều tra, sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8/8, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá đường dây tội phạm này, đấu tranh đối với 9 đối tượng vi phạm.

Cầm đầu đường dây là Phan Đình Hải. Hải vốn là lái xe nên biết các lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 để đi qua các chốt kiểm dịch, nên đã nghĩ cách làm giả kết quả xét nghiệm của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Triệt phá đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID -19 -0

Đại tá Bùi Duy Hưng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh trực tiếp đấu tranh với đối tượng Hải

Với thủ đoạn này, Hải đã sử dụng kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 giả để qua các chốt kiểm soát dịch và bán cho nhiều người thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng, trong đó, có Nguyễn Bá Tú, 34 tuổi, ở xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ với giá 180.000 đồng đối với giấy xét nghiệm nhanh và 500.000 đồng đối với giấy xét nghiệm PCR.

Sau đó, Tú tiếp tục bán lại cho các tài xế ô tô với giá 200.000 đồng đối với giấy xét nghiệm nhanh và từ 600.000 - 650.000 đồng đối với giấy xét nghiệm PCR. Các tài xế ô tô đã sử dụng giấy xét nghiệm giả mua của Hải và Tú để đi qua các chốt kiểm dịch; khi hết hạn sử dụng thì nộp cho Công ty để được hoàn lại tiền xét nghiệm.

Bắc Ninh: Triệt phá đường dây làm giả phiếu xét nghiệm COVID -19 -0

Các đối tượng trong đường dây buôn bán giấy xét nghiệm giả.

Hiện phòng Cảnh sát Hình sự đã thu hồi tang vật vụ án gồm 1 bộ máy vi tính, 1 dấu tròn, 1 dấu thu tiền cùng nhiều tang vật liên quan; đồng thời, tiếp tục đấu tranh mở rộng, khẩn trương hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 mỗi nơi một kiểu làm khó lái xe Hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 mỗi nơi một kiểu làm khó lái xe

Bộ GTVT kiến nghị, cần xem xét thống nhất thời hạn hiệu lực xét nghiệm Covid-19 của lái xe vận chuyển hàng hóa từ 5-7 ...