Thủ đô Trung Quốc tiếp tục bị bao phủ trong bụi mù sau nhiều ngày ô nhiễm nặng nề gây ảnh hưởng đến thành phố trong dịp Tết.

Tầm nhìn khắp Bắc Kinh bị hạn chế nghiêm trọng bởi bụi mù trong ngày mùng 2 Tết. Đỉnh của nhóm tòa nhà cao nhất Bắc Kinh ở phía đông thành phố gần như bị bụi mù bao phủ hoàn toàn.

Theo hãng thông tấn nhà nước Xinhua, chỉ số bụi PM2.5 (loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) ở các khu vực đô thị của thành phố đạt 239 microgam/m3, gấp hơn 10 lần so với mức khuyến nghị 25 microgam/m3 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

3232 bac kinh 6868 1613227104
Người đàn ông đi qua những tòa nhà cao tầng bị bụi mù phủ kín ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: Reuters.

Chính quyền địa phương đã phát cảnh báo vàng về ô nhiễm không khí nặng hôm 11/2. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí gồm 4 cấp mã màu, trong đó màu đỏ là nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

"Không khí thật kinh khủng", Katie Li, 35 tuổi, nhân viên ngành mỹ phẩm, nói khi đến phòng tập thể hình. "Bắt đầu Tết Nguyên đán với thời tiết như thế này thì hơi chán nản".

Nhân viên tại khu vực Mutianyu của Vạn Lý Trường Thành, phía bắc Bắc Kinh, cho biết họ đã đón khoảng 5.000 du khách hôm nay, khác xa so với công suất 20.000 người thường ngày, dù mức này đã bị giới hạn khoảng một nửa do các hạn chế ngăn Covid-19.

Một số du khách phàn nàn bụi mù ảnh hưởng tầm nhìn. Nhưng những người khác, như Brandon Chen, một nhân viên ngân hàng, 32 tuổi, lại chẳng bận lòng.

"Không khí không tuyệt vời, nhưng đối với người Trung Quốc, việc leo lên một điểm cao trong năm mới mang rất nhiều ý nghĩa. Làm như vậy có nghĩa mọi thứ sẽ ngày càng tốt hơn đối với bạn trong cuộc sống và bạn sẽ trở nên thịnh vượng hơn qua từng ngày", Chen nói.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bắc Kinh xét nghiệm 800.000 người sau hai ca nhiễm nCoV mới Bắc Kinh xét nghiệm 800.000 người sau hai ca nhiễm nCoV mới

Bắc Kinh tiến hành chiến dịch xét nghiệm khoảng 800.000 cư dân sau khi phát hiện hai ca nhiễm nCoV cộng đồng ở quận phía ...

Mưa lớn ròng rã 21 tiếng, Bắc Kinh hứng hơn 1,1 tỉ mét khối nước Mưa lớn ròng rã 21 tiếng, Bắc Kinh hứng hơn 1,1 tỉ mét khối nước

Mưa lớn ở Bắc Kinh , Trung Quốc, kéo dài từ 11h sáng 12.8 tới 8h sáng 13.8, với lượng mưa lên tới 92,8mm ở ...

https://vnexpress.net/bac-kinh-o-nhiem-nang-dip-tet-4235227.html

vnexpress.net

Từ Khóa: