Bắc Giang sẽ kiểm soát số ca mắc Covid-19 phát sinh ở các khu cách ly trong một tuần tới, 10-14 ngày nữa nữa cơ bản dập xong dịch bệnh, theo Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái.

Bí thư Thái nêu quyết tâm trên tại cuộc họp trực tuyến với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều 7/6. Theo ông, tình hình dịch bệnh tại tỉnh "cơ bản được khống chế, khoanh vùng, thu hẹp được các nguồn lây". Vì vậy, địa phương đang tập trung chống dịch ở các khu cách ly tập trung.

"Các khu cách ly thực hiện giãn cách hết mức có thể, nhất là công nhân ở thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyênn Việt Yên) đã chuyển về cách ly tập trung, chỉ 1-2 người/phòng. Bắc Giang phấn đấu trong vòng 7-10 ngày kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly", ông Thái khẳng định.

Khi tình hình có dấu hiệu "hạ nhiệt", hôm nay Bắc Giang đã hạ mức chống dịch từ cách ly xã hội theo chỉ thị 16 sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 ở huyện Lục Nam và Yên Thế. Hai huyện đã dỡ một số chốt phong tỏa, tiêu thụ nông sản cho người dân. Bắc Giang đã phê duyệt 43 doanh nghiệp đủ điều kiện được hoạt động trở lại với hơn 7.500 công nhân.

Các lực lượng tiếp tục nâng cao công suất lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly, phong tỏa, nơi tập trung đông công nhân; xét nghiệm nhanh hai ngày một lần để truy vết, sàng lọc F0.

Bắc Giang quyết tâm dập dịch trong hai tuần tới

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

Ông Lê Ô Pích, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đang trực tiếp phụ trách sở chỉ huy tiền phương chống dịch tại huyện Việt Yên cho biết thêm, các lực lượng đã lấy mẫu xét nghiệm lại cho người dân gần 100 khu cách ly, phong tỏa. Ngoài ra, huyện đã lấy 4.000 mẫu gộp và hơn 4.000 mẫu PCR cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại huyện, đều cho kết quả âm tính. Riêng hôm nay, ngành y tế phát hiện 30 ca dương tính tại thôn Núi Hiểu qua sàng lọc xét nghiệm.

Nhà chức trách đã hai lần di chuyển công nhân khỏi thôn Núi Hiểu với tổng số 4.800 người. Hiện 2.000 công nhân còn lại sẽ tiếp tục được di dời, sau đó sẽ khử khuẩn, làm sạch thôn.

Những công nhân đã hết thời gian cách ly 21 ngày, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được đưa về thôn Núi Hiểu, chuẩn bị đi làm trở lại trong các khu công nghiệp.

Ngoài ra, huyện Việt Yên đang tổ chức các đoàn hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm, trước hết trong khu cách ly tập trung, để giảm áp lực cho lực lượng y tế.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói tỉnh "có cách làm tương đối bài bản trong xét nghiệm sàng lọc định kỳ, liên tục tại khu cách ly, kết hợp với giãn mật độ công nhân tại điểm nóng, làm sạch ổ dịch".

Tại Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết ngày 6/6, sau khi phát hiện 10 ca mắc Covid-19 là công nhân làm việc tại Công ty AAC (huyện Quế Võ), các lực lượng đã khống chế nhanh ổ dịch này. Sau một ngày, ổ dịch được kiểm soát.

Các lực lượng đã thần tốc truy vết, xác minh những người tiếp xúc liên quan bệnh nhân để hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường. Hiện, 450 công nhân làm việc cùng khối nhà C4 - nơi ghi nhận ca mắc Covid-19, đã được đưa cách ly tập trung. 895 công nhân tại hai khối nhà còn lại vừa cách ly tập trung và sản xuất, được xét nghiệm định kỳ 3 ngày một lần. Ngành y tế sẽ xét nghiệm cho toàn bộ công nhân không đi làm, đang ở tại phường Vân Dương, Nam Sơn (TP Bắc Ninh) và người nhân khu vực này.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, nói sẽ thường xuyên lập đoàn kiểm tra nhiều lần các khu công nghiệp. "Các doanh nghiệp có dưới 500 công nhân đi làm phải xét nghiệm cho tất cả, định kỳ 3 ngày một lần. Nếu dập dịch bên ngoài xong, các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường", ông Tuấn nói.

Bắc Ninh sẽ chia địa bàn huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh thành ba nhóm nguy cơ: có ca mắc trong 7 ngày; 8-14 ngày; trên 14 ngày. "Sau khi xét nghiệm đến đâu sẽ dỡ bỏ phong tỏa theo chỉ thị 16 và hạ mức chống dịch xuống theo chỉ thị 15. Với quyết tâm vào cuộc sàng lọc kỹ, chúng tôi phấn đấu đến ngày 20/6 tình hình dịch bệnh tại huyện Thuận Thành được khống chế", ông Tuấn khẳng định.

Thành phố Bắc Ninh là địa bàn phức tạp và đa dạng hơn nên các lực lượng quyết tâm đến ngày 14/6 sẽ xét nghiệm toàn bộ các nhóm nguy cơ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Ninh tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch tại huyện Thuận Thành. Việc dỡ bỏ phong tỏa ở một số xã, thôn phải bảo đảm kiểm soát đi lại, không để lây lan sang những nơi khác, nhất là những địa bàn tiếp giáp Hà Nội.

Theo ông Đam, dịch bệnh tại thành phố Bắc Ninh phức tạp hơn các huyện do cả ở khu dân cư và khu công nghiệm đan xen, nên "phải rất cảnh giác, theo sát tình hình".

Bắc Giang hiện ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất cả nước với 3.211 ca; Bắc Ninh thứ hai với 1.122 ca.

Viết Tuân

Bắc Giang đưa trẻ em dưới 5 tuổi về cách ly y tế tại nhà Bắc Giang đưa trẻ em dưới 5 tuổi về cách ly y tế tại nhà
21 bệnh nhân Bắc Giang khỏi Covid-19 21 bệnh nhân Bắc Giang khỏi Covid-19
Bắc Giang hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine Covid-19 Bắc Giang hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine Covid-19