Theo dự báo, trong 3 ngày tới, từ 14/10 đến 16/10, bão số 7 sẽ gây mưa rất lớn cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các tỉnh miền núi đối diện lũ quét và sạt lở đất.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, dự báo tối và đêm nay, bão số 7 sẽ tương tác với địa hình đảo Hải Nam (Trung Quốc). Diễn biến, quỹ đạo của bão trong đêm nay và sáng mai tương đối phức tạp.

“Cường độ cũng có thể thay đổi theo hướng mạnh lên hoặc yếu đi, đêm nay là đêm quyết định”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng cho biết, do ảnh hưởng không khí lạnh, mưa lớn sẽ diễn ra từ sáng mai (14/10) đến hết 16/10. Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Yên Bái là khu vực có trọng điểm mưa rất to. Tổng lượng mưa trong thời gian hơn 2 ngày là 200-300mm, có nơi trên 400mm, các nơi còn lại phổ biến 50-100mm. Các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở đô thị. Với khu vực Hà Nội, mưa lớn có thể bắt đầu từ đầu giờ chiều mai với lượng mưa từ 150-200mm.

Trên biển, do ảnh hưởng rìa Nam của dải hội tụ nhiệt đới nối với bão số 7 kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, đêm 13/10, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh; có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng cao từ 2,0-4,0m, biển động. Mức độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo thời tiết các khu vực:

Phía Tây Bắc Bộ: đêm có mây, có mưa vài nơi; ngày nhiều mây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Riêng khu vực Hòa Bình, Nam Sơn La, Yên Bái có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, riêng Sơn La, Hòa Bình từ ngày 14/10, gió mạnh dần lên cấp 3-4. Trời chuyển lạnh. Nhiệt độ trung bình 20-26 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 20 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng khu Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Nam đồng bằng Bắc Bộ và Phú Thọ có mưa rất to đến đặc biệt to. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3, từ ngày 14/10 gió mạnh dần lên cấp 3-4, khu vực ven biển gió mạnh cấp 6-7, giật cấp cấp 9. Riêng Nam Định đến Ninh Bình gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Trời chuyển lạnh. Nhiệt độ trung bình 20-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Thủ đô Hà Nội: nhiều mây, đêm và sáng có lúc có mưa rào và dông, ngày có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, từ ngày 14/10, gió mạnh dần lên cấp 3-4. Trời chuyển lạnh. Nhiệt độ trung bình 20-26 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: nhiều mây, phía Bắc (các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh) đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Bắc đến Tây cấp 3, phía Bắc từ ngày 14/10 gió mạnh cấp 4-5, riêng khu vực ven biển gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình phía Bắc 21-26 độ C; phía Nam 21-29 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Riêng đêm 13/10 và chiều tối 14/10 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình phía Bắc 23-29 độ C, phía Nam 23-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên: nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 20-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Nam Bộ: nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 23-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Bão số 7 chưa qua, Biển Đông lại có áp thấp nhiệt đới

Bão số 7 chưa qua, Biển Đông lại có áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đang có một áp thấp nhiệt đới hoạt động. ...

Bão số 7 giật cấp 12 sẽ đổ bộ vào đất liền trong trưa và chiều mai

Bão số 7 giật cấp 12 sẽ đổ bộ vào đất liền trong trưa và chiều mai

Dự báo, bão số 7 mạnh cấp 9 – 10, giật cấp 12 sẽ đi vào đất liền các tỉnh phía Nam Đồng Bằng Bắc ...

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống