Bà Aung San Suu Kyi và 4 thành viên chính quyền dân sự Myanmar bị cáo buộc xâm phạm Đạo luật Bí mật chính thức của nước này.

Reuters đưa tin, luật sư của bà Aung San Suu Kyi - ông Khin Maung Zaw cho biết, bà Suu Kyi và 3 bộ trưởng trong nội các bị lật đổ và cố vấn kinh tế người Australia - Sean Turnell, đã bị một tòa án ở Yangon buộc tội hồi tuần trước. Tội danh mà bà Suu Kyi và những người này bị cáo buộc là xâm phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của Myanmar.

Theo luật sư Khin Maung Zaw, ông mới biết về tội danh mới mà bà Suu Kyi cùng những người còn lại 2 ngày trước. Người bị kết án theo cáo buộc với tội danh này có thể phải chịu mức án tù lên đến 14 năm.

Bà Suu Kyi  bị cáo buộc thêm tội danh mới - 1
Bà Suu Kyi đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt giữ vào ngày 1/2. (Ảnh: Reuters)

Bà Suu Kyi xuất hiện trong phiên toà 1/4, song bà không phải nhận thêm tội danh tại phiên tòa này. Lần gần nhất bà xuất hiện là qua video tại phiên tòa ngày 1/3. Đội ngũ pháp lý và bà Suu Kyi đã có cuộc trao đổi trực tuyến.

Bà Suu Kyi đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt giữ vào hôm 1/2. Cố vấn nhà nước Myanmar bị bắt giữ ngay khi quân đội tiến hành cuộc chính biến và kiểm soát đất nước, lấy lý do tổng tuyển cử tháng 11/2020 xảy ra gian lận. Các luật sư cho biết bà vẫn khỏe.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, hiện đối diện với một loạt cáo buộc. Trong đó, có các cáo buộc như sở hữu máy bộ đàm không có giấy phép, vi phạm các quy định chống dịch COVID-19, vi phạm luật viễn thông và có ý định gây bất ổn cho công chúng.

Ngoài ra, chính quyền quân sự Myanmar cũng cáo buộc bà Suu Kyi nhận trái phép khoản thanh toán 600.000 USD tiền mặt cũng như một số lượng lớn vàng. Luật sư của bà khẳng định, đây là những cáo buộc "vô căn cứ".

Quân đội Myanmar công bố lời thú nhận hối lộ bà Suu Kyi Quân đội Myanmar công bố lời thú nhận hối lộ bà Suu Kyi

Quân đội Myanmar công bố lời khai của cựu thủ hiến vùng Yangon Phyo Min Thein, trong đó thừa nhận hối lộ bà Aung San ...

Suu Kyi tiếp tục bị cáo buộc nhận hối lộ Suu Kyi tiếp tục bị cáo buộc nhận hối lộ

Một doanh nhân nổi tiếng thừa nhận hối lộ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi khoảng 550.000 USD trong năm 2019 và 2020.

https://vtc.vn/ba-suu-kyi-bi-cao-buoc-them-toi-danh-moi-ar604430.html

vtc.vn

Từ Khóa: