Những ngày qua, nới lỏng một số hoạt động, người dân được phép đi lại dễ dàng nếu đã được tiêm vaccine, Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho phép người dân tắm biển và mở lại một số hoạt động ngoài trời. Chính vì vậy, lượng phương tiện cá nhân nhất là xe ôtô tăng mạnh trên cả 3 tuyến quốc lộ 51, 55, 56.

Theo ghi nhận của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tuyến Quốc lộ 51 - tuyến đường chính hướng vào Bà Rịa-Vũng Tàu ngày 24/10 có khoảng trên dưới 15.000 lượt phương tiện và người qua chốt kiểm dịch, phần lớn đến từ các tỉnh, vùng dịch có nguy cao như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... Tình trạng ùn ứ giao thông đã xảy ra.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nguy cơ cao tái bùng phát dịch từ người ngoại tỉnh  -0

Lượng phương tiện qua chốt kiểm soát y tế trên Quốc lộ 51, hướng từ Đồng Nai về Bà Rịa-Vũng Tàul uôn rất đông.

Nhiều trường hợp cho biết xuống Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ để đi chơi, tắm biển và nhiều việc không thực sự cần thiết trong khi dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp. Theo quy định hiện tại của Bà Rịa-Vũng Tàu thì những người vào tỉnh không phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19, chỉ cần tiêm ít nhất một mũi vaccine và phải khai báo với Công an xã, phường, thị trấn nếu lưu trú qua đêm. Tuy nhiên rất nhiều người chỉ ở lại trong ngày cũng tiếp xúc với nhiều người khác, nhiều trường hợp lưu trú qua đêm nhưng không khai báo y tế với địa phương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thực tế là đã xảy ra với chùm ca nhiễm tại phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu hôm 19/10.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nguy cơ cao tái bùng phát dịch từ người ngoại tỉnh  -0

Các ca mắc ngoài cộng đồng ghi nhận liên tục trong mấy ngày gần đây có nguồn lây từ ngoại tỉnh đang rất đáng lo ngại.

Theo Bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ khi thực hiện Nghị quyết số 128, từ ngày 16 đến 22/10, số ca F0 ghi nhận ngoài cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại với 38 ca tại 4 địa phương, gồm: TP Vũng Tàu (15 ca), thị xã Phú Mỹ (15 ca), huyện Xuyên Mộc (6 ca) và TP Bà Rịa (1 ca).

So sánh với 7 ngày trước đó (từ 9 đến 15/10), số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh này tăng gấp đôi. Từ ngày thực hiện Nghị quyết số 128đến nay, số lượt người từ các tỉnh, thành lân cận vào tỉnh cũng tăng đột biến.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nguy cơ cao tái bùng phát dịch từ người ngoại tỉnh  -0

Số lượng người đi xe máy cá nhân về Bà Rịa-Vũng Tàu cũng khá đông.

Từ ngày 20-23/10, tỉnh này ghi nhận 69 ca mắc mới thì có tới 53 ca mắc ngoài cộng đồng liên quan đến người ngoài địa phương, đi từ vùng dịch về. Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các ca mắc ngoài cộng đồng ghi nhận liên tục trong mấy ngày gần đây có nguồn lây từ ngoại tỉnh, rất đáng lo ngại về nguy cơ tái bùng phát dịch.

Lượng phương tiện tăng mạnh cũng là áp lực rất lớn đối với lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra y tế. Mỗi chốt kiểm tra y tế có khoảng hơn 17 cán bộ, nhân viên nhưng hằng ngày kiểm soát 10-15 ngàn người và phương tiện, dẫn đến tình trạng quá tải, ùn tắc. Nguy cơ mầm bệnh từ các địa phương khác vào tỉnh là rất lớn và khó tránh khỏi tình trạng lây chéo khi thực hiện khai báo y tế tại chốt trong khi tỷ lệ tiêm vaccine của người dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu còn hạn chế. Đây là một thách thức lớn.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nguy cơ cao tái bùng phát dịch từ người ngoại tỉnh  -0

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chịu áp lực rất lớn.

Theo Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh chịu áp lực lớn hơn, nhưng vẫn kiểm tra, kiểm soát chặt số người vào tỉnh, nhằm phân luồng các nhóm đối tượng, nhất là nhóm nguy cơ cao như lái xe, phụ xe đến từ các vùng dịch để Công an ở cơ sở tiếp nhận người dân, có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền, đề nghị người dân hãy tự bảo vệ bản thân, hạn chế tiếp xúc với người ngoại tỉnh. Nếu có người thân đi từ tỉnh khác về, hãy yêu cầu họ khai báo tại Trạm y tế nơi cư trú…

Phú Lữ - An Nhiên

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bất ngờ hủy gói thầu 210 tỷ đồng mua kit test nhanh COVID-19 Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bất ngờ hủy gói thầu 210 tỷ đồng mua kit test nhanh COVID-19
Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý đất đai qua ứng dụng trên smartphone Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý đất đai qua ứng dụng trên smartphone