Ba Lan đã bắt giữ hai người, gồm một công dân nước này và một công dân Trung Quốc là lãnh đạo của Huawei, với cáo buộc làm gián điệp.

Lực lượng an ninh Ba Lan hôm 11/1 đã bắt giữ một lãnh đạo người Trung Quốc của tập đoàn Huawei và một công dân Ba Lan làm việc trong lĩnh vực công nghệ mạng với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Theo Wall Street Journal, công dân Trung Quốc bị bắt giữ là giám đốc kinh doanh của văn phòng Huawei tại Ba Lan. Người này bị cáo buộc hoạt động gián điệp cấp cao cho cơ quan tình báo của Trung Quốc.

Các thành viên thuộc cơ quan phản gián của Ba Lan đã tiến hành khám xét văn phòng của Huawei và nhà riêng của doanh nhân Trung Quốc tại Warsaw, thủ đô Ba Lan, tịch thu nhiều tài liệu và dữ liệu điện tử, theo đài truyền hình quốc gia Telewizja Polska.

Thông báo của chính quyền Ba Lan không tiết lộ danh tính doanh nhân vừa bị bắt giữ. Telewizja Polska cho biết người này từng học tại một trong những trường tình báo hàng đầu của Trung Quốc cũng như từng làm việc cho lãnh sự quán nước này ở thành phố Gdansk.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Nội bộ Ba Lan (ISA) còn bắt giữ một cựu quan chức cấp cao của chính cơ quan này. Nghi phạm từng là phó lãnh đạo bộ phận an ninh công nghệ thông tin của ISA, am tường cách vận hành nội bộ của mạng lưới liên lạc mã hóa mà chính phủ Ba Lan sử dụng.

Cơ quan công tố Ba Lan cáo buộc cả hai nghi phạm tham gia hoạt động gián điệp chống lại đất nước. Mức án tối đa với tội danh này là 10 năm tù. Cả hai đều khẳng định họ vô tội.

ba lan bat lanh dao huawei tinh nghi lam gian diep Đại sứ Trung Quốc chỉ trích Canada "tiêu chuẩn kép" trong vụ Huawei

Nhà ngoại giao Trung Quốc lên án Canada "tiêu chuẩn kép" khi một mặt bắt giám đốc Huawei mặt khác yêu cầu Bắc Kinh thả ...

ba lan bat lanh dao huawei tinh nghi lam gian diep Trình làng Huawei Matebook 13 và Mediapad M5 Lite

Tại mùa CES năm nay, Huawei không giới thiệu bất kỳ điện thoại thông minh mới nào, chỉ mang tới laptop MateBook 13 và máy ...

ba lan bat lanh dao huawei tinh nghi lam gian diep CEO Huawei VN: ‘Chúng tôi không bí ẩn như mọi người nghĩ’

Trong suốt cuộc phỏng vấn, CEO Huawei tại Việt Nam nhắc nhiều đến 2 từ minh bạch và cởi mở. Đây có thể là thông ...

ba lan bat lanh dao huawei tinh nghi lam gian diep Huawei: Báo Anh công bố tài liệu chứng minh giám đốc Huawei lừa dối ngân hàng

Huawei từng khẳng định độc lập với Skycom và Canicula, nhưng các tài liệu cho thấy tập đoàn Trung Quốc liên hệ chặt chẽ với ...

https://news.zing.vn/ba-lan-bat-lanh-dao-huawei-tinh-nghi-lam-gian-diep-post907994.html